Học xong thạc sĩ vẫn chưa được cấp chứng chỉ hành nghề y?

 DUY TÍNH
DUY TÍNH
Thứ Hai, ngày 14/3/2016 - 02:55

(PL)- Theo quy định của Bộ Y tế, người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề y tư nhân bắt buộc phải có giấy xác nhận quá trình thực hành tối thiểu 18 tháng.

Một bác sĩ (BS) gửi đến Pháp Luật TP.HCM câu hỏi là chị tốt nghiệp ĐH Y Dược năm 2011. Sau đó chị đi học thạc sĩ chuyên ngành nhãn khoa, tốt nghiệp tháng 7-2015 và được cấp giấy công nhận tốt nghiệp, được cấp bằng thạc sĩ vào tháng 12-2015 (có quyết định, chưa có bằng).

Ngày 24-12 chị nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) nhãn khoa tại Sở Y tế TP.HCM, nơi này có phiếu thu phí và thẩm định hồ sơ, hẹn ngày 25-3 trở lại nhận CCHN. Đùng một cái ngày 1-3, Sở Y tế gửi văn bản yêu cầu bổ sung văn bằng và xác nhận hành nghề-thực hành 18 tháng.

Theo phản ánh của vị BS này, Thông tư 41/2011 hướng dẫn cấp CCHN và cấp giấy phép hoạt động quy định xác nhận thời gian thực hành 18 tháng trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh kể từ ngày người đó bắt đầu thực hiện khám, chữa bệnh sau khi được cấp bằng chuyên môn để cấp CCHN (bao gồm cả thời gian học chuyên khoa hoặc sau ĐH cũng được tính là thời gian thực hành).

Tuy nhiên, khi Thông tư 41/2015 (ban hành ngày 16-11-2015, có hiệu lực từ 1-1-2016) sửa đổi, bổ sung Thông tư 41/2011 thì cụm từ (bao gồm cả thời gian học chuyên khoa hoặc sau ĐH) sửa thành: Bao gồm cả thời gian học định hướng chuyên khoa hoặc sau ĐH (BS nội trú, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II), không đề cập đến thạc sĩ. Vậy vị BS này nộp vào năm 2015 thì cấp CCHN theo thông tư cũ hay mới?...


Theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, sau khi học xong ngành y người muốn được cấp CCHN phải có giấy xác nhận thực hành ít nhất 18 tháng. Ảnh: HUY HÀ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Lê Minh Hùng, đại diện phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân, Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay để xét cấp CCHN với người tốt nghiệp thạc sĩ, với những hồ sơ mà nộp trước 1-1-2016, có văn bằng chuyên môn bản sao theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì coi như xét theo Thông tư 41 cũ, không quy định thời gian thực hành. Với trường hợp như phản ánh là chưa có văn bằng, Sở chỉ yêu cầu bổ sung thực hành để cấp CCHN (và văn bằng nếu có rồi). Nếu không cung cấp thời gian thực hành thì phải qua hội đồng xem xét vì BS chưa có văn bằng tốt nghiệp. Theo ông Hùng, đây không phải là bác hồ sơ mà chỉ là yêu cầu bổ sung vì bác hồ sơ thì phải có văn bản trả lời rõ ràng.

Tuy nhiên, khi Thông tư 41 sửa đổi có hiệu lực, một số BS gửi giấy chứng nhận tốt nghiệp thì phải kèm quyết định, phòng sẽ phải trình hội đồng xem xét có công nhận hay không. Nhưng nếu có luôn giấy xác nhận thực hành thì không phải trình hội đồng mà đủ điều kiện cấp CCHN. Còn những người nộp giấy hoàn thành khóa học thì không xem xét vì có thể còn nợ môn.

Ngoài ra, theo Thông tư 41/2015 sửa đổi, bổ sung cũng đã xét cấp CCHN cho các đối tượng mà trước đây chưa được xét cấp là cử nhân chuyên ngành hóa học, sinh học, dược sĩ đại học (phải qua ba tháng đào tạo lại đối với người làm xét nghiệm); bác sĩ y học dự phòng… 

 

Ngày 12-3, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết thông tư 41/2015 về sửa đổi quy định cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động (có hiệu lực từ ngày 1-1-2016), có một quy định bắt buộc, rất quan trọng để cấp CCHN bác sĩ là đương sự phải có giấy xác nhận quá trình thực hành tối thiểu 18 tháng, hoặc chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên khoa định hướng (nếu thời gian học chuyên khoa định hướng không đủ 18 tháng thì phải bổ sung giấy xác nhận quá trình thực hành để đủ thời gian thực hành). Đây là quy định đã có từ trước.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, với những hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề nộp trước ngày 31-12-2015 thì vẫn áp dụng theo thông tư cũ. Những trường hợp nộp sau ngày 1-1-2016 thì áp dụng theo thông tư mới. Đối với những trường hợp học thạc sỹ, thì phải học thạc sỹ lâm sàng mới được cấp chứng chỉ hành nghề. “Trường hợp của bác sĩ nêu trên bổ sung giấy xác nhận quá trình thực hành 18 tháng theo đúng quy định thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề”. HUY HÀ

DUY TÍNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục