Học sinh nghề 'rơi rụng' nhiều, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu giải trình

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Năm, ngày 19/12/2019 - 13:04

(PLO)- Từ thông tin báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở LĐ-TB&XH TP.HCM kiểm tra.  

Cụ thể, từ ngày 17-12-2019, báo Pháp Luật TP.HCM khởi đăng loạt ba bài “Chông chênh tuổi 15 vào trường nghề”. 

Trong đó, bài 1 có nội dung “Dạy nghề: Tuyển được nhiều, rơi rụng cũng quá nhiều!”. Bài báo phản ánh thực tế việc hàng loạt trường nghề đau đầu trước cảnh mỗi khóa học có đến 30%-50% học sinh bỏ học giữa chừng.

Như Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương mỗi năm tuyển gần 1.000 học sih cho 15 nghề nhưng tỉ lệ bỏ học chiếm 30%-40%/khóa. Điều này ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức lớp và thu nhập của giáo viên vì trường tự chủ tài chính.

Dù khả quan hơn nhưng tỉ lệ bỏ học giữa chừng tại một số trường như CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng (quận Tân Bình) mỗi năm cũng có 17%-20% em bỏ học, có năm 30%-40%. Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM khoảng 10%/năm.


Một giờ học nghề của lớp trung cấp tại Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức. Ảnh: PHẠM ANH

Trước phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM, thừa lệnh bộ trưởng, Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn yêu cầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Sở LĐ-TB&XH TP.HCM kiểm tra thông tin báo nêu.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan gửi kết quả kiểm tra về Văn phòng bộ trước ngày 24-12 để báo cáo lên bộ trưởng.

PHẠM ANH

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Lãnh đạo chính phủ và TP.HCM vào cuộc từ status 'Thầy cô ơi...!'

Thứ Ba, ngày 3/8/2021

(PLO)- Sau khi đăng thông tin sau một cô gái có cha mất nhưng không có tiền mai táng, một lãnh đạo Chính phủ đọc và cho hay rất xúc động và đi đến quyết định: Trong giai đoạn dịch hoành hành, bất kỳ người dân TP.HCM nào qua đời mà người thân không đủ tiền mai táng, chính quyền sẽ lo toàn bộ phần chi phí.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục