Hàng nghìn học sinh hưởng ứng chiến dịch xóa bỏ bạo lực giới

HUY HÀ
HUY HÀ
Thứ Năm, ngày 27/11/2014 - 10:40

(PLO) - Khảo sát của tổ chức Plan Việt Nam với 3.000 học sinh tại 30 trường học tại Hà Nội tháng 3-2014, cho thấy 78% số em đã chịu ít nhất một hình thức bạo lực giới tại trường học.

Hơn 5.000 học sinh, giáo viênphụ huynh tại Hà Nội sẽ tham gia hưởng ứng ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) và Chiến dịch quốc tế 16 Ngày hành động xóa bỏ bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái từ ngày 25 đến ngày 30-11.

Với chủ đề Thúc đẩy bình đẳng, gắn kết yêu thương, đây là một hoạt động nằm trong dự án Trường học thân thiện và binh đẳng do tổ chức Plan Việt Nam, sở GD&ĐT Hà Nội và cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam thực hiện.

  

 

Một số hình ảnh về hưởng ứng chiến dịch quốc tế xóa bỏ bất bình đẳng giới ở phụ nữ và trẻ em.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng rất nhiều học sinh đã và đang phải chịu bạo lực giới tại trường học và gia đình. Bạo lực giới không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà còn ảnh hướng tới tinh thần, cuộc sống và tương lai của các em.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết nghiên cứu cho thấy trẻ em chứng kiến bạo lực hoặc thường xuyên trải qua bạo lực giới sẽ có nhiều khả năng trở thành nạn nhân và người gây ra bạo lực khi trưởng thành. “Việc đưa giáo dục về bình đẳng giới vào chương trình học của các em học sinh là việc rất cần thiết. Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong mô hình Trường học thân thiện và bình đẳng sẽ được áp dụng tại tất cả trường học tại Hà Nội và xa hơn là trên toàn quốc” - bà Shoko Ishikawa nói.

Tại Việt Nam, bạo lực giới đang là rào cản lớn cản trở sự phát triển phụ nữ và trẻ em gái. Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê năm 2010, 58% phụ nữ đã từng kết hôn phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong đời.

Khảo sát của tổ chức Plan Việt Nam với 3.000 học sinh tại 30 trường học tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2014 cho thấy 78% số em tham gia khảo sát chia sẻ rằng các em đã chịu ít nhất một hình thức bạo lực giới tại trường học. Trong đó, bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất trong số các hình thức bạo lực mà học sinh đang gặp phải.

Bạo lực tinh thần bao gồm các hành động cố ý tẩy chay một người nào đó; đánh giá về ngoại hình, tôn giáo, điều kiện gia đình; gán ghép tên gọi dựa trên ngoại hình hoặc gia cảnh; bắt phạt đứng trong góc lớp hoặc bên ngoài lớp học; bị nhốt trong lớp; sỉ nhục thông qua ngôn ngữ xúc phạm. 

HUY HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục