Hân hoan với những ngôi trường mới của TP

TRÚC THỦY
TRÚC THỦY
Thứ Tư, ngày 4/9/2019 - 06:20

(PL)- Ngày 4-9, một số trường trên địa bàn TP.HCM sẽ tổ chức khai giảng sớm đồng thời khánh thành những ngôi trường khang trang trong niềm hân hoan, mong đợi của học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Năm học 2019-2020, TP.HCM tăng hơn 75.000 học sinh (HS) so với năm học trước. Cùng với đó, nhiều trường mới đã được xây dựng và tu sửa lại để đảm bảo đủ chỗ và tạo điều kiện cho HS đến trường.

Không còn cảnh dạy học giữa sân

Năm học mới, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có cơ sở mới tại 76 Tôn Thất Thuyết (quận 4) thay thế cho cơ sở cũ nhỏ hẹp, nằm giữa khu dân cư với chợ và nhiều trường học bao quanh. Đi vào hoạt động đã hơn nửa tháng nhưng thầy trò ngôi trường còn thơm mùi sơn mới này vẫn không giấu nổi niềm vui. Giáo viên môn toán Nguyễn Ngọc Hương Trà bồi hồi nhớ lại thời gian giảng dạy ở cơ sở cũ: “Lúc đó, lớp học không đủ nên có tiết cô trò phải ra ngoài sân học. Ở ngoài tuy có mát mẻ nhưng mưa nắng thất thường, lại có nhiều người qua lại nên HS dễ sao nhãng, khó tập trung vào bài giảng”. Dạy môn thể dục của trường đã bốn năm nhưng thầy Huỳnh Hữu Trình cho hay đây là năm học đầu tiên mà nhiều lớp có thể cùng học môn thể dục dưới sân. Mọi năm chỉ hai lớp xuống sân học thì đã không đủ diện tích.

“Em thấy rất vui khi năm nay được học ở trường mới. Tuy khuôn viên trường cũ đã gắn bó với em ba năm nhưng khi học ở đó khá ồn ào vì gần chợ, các trường học sát nhau, sân trường và thư viện lại có diện tích nhỏ. Đến giờ ăn em và các bạn phải ra ngoài hành lang hoặc sân trường để ăn trưa” - Hồng Hạnh, HS lớp 9A4, bày tỏ. “Nỗi sợ nhà vệ sinh của em khi chuyển sang trường mới cũng không còn. Hơn nữa, tại đây còn có cả gương và các thiết bị vệ sinh sạch sẽ” - Anh Thư, bạn cùng lớp Hồng Hạnh, góp lời.

Đến đón con vào giờ tan học, chị Phạm Thị Xuân Kiều (quận 4) hồ hởi nói: “Năm nay con tôi mới vào học lớp 6 của trường, thấy con được học ở trường mới xây tôi rất mừng vì cơ sở vật chất tại đây mới và đầy đủ, nhất là cổng trường rộng rãi, phụ huynh đưa đón con cũng không bị kẹt xe hay chen lấn nhau”.


Học sinh Trường THCS Tăng Bạt Hổ thoải mái học thể dục trong ngôi trường mới. Ảnh: TRÚC THỦY

Bận rộn cho ngày khai giảng sớm

Tất bật chuẩn bị cho ngày khai giảng, bà Lê Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường THCS Tăng Bạt Hổ, cho biết cơ sở mới của trường có hơn 40 phòng với các phòng thực hành thí nghiệm, phòng tin học, y tế, tư vấn học đường, thư viện, nhà ăn… khang trang. Cùng với đó là diện tích sân trường rộng rãi, nhà thi đấu phục vụ cho nhu cầu tập luyện, giải trí của HS và giáo viên.
“Ngôi trường mới vượt quá mong đợi của tôi cũng như giáo viên, phụ huynh nhà trường. Năm học này 100% HS đã có thể học hai buổi, không còn phải học vào hai ngày cuối tuần vì thiếu phòng học nữa. Thời gian tới trường sẽ đưa thêm cây xanh vào sân trường để tạo bóng mát cho HS” - bà Thùy nói. Được biết với hai phòng tin học được trang bị, HS khối 8 và 9 Trường THCS Tăng Bạt Hổ sẽ được học tin học thay vì ưu tiên cho hai khối 6, 7 như trước.

Cũng đang cùng tập thể giáo viên bận rộn chuẩn bị cho ngày khánh thành trường và khai giảng năm học mới diễn ra vào ngày 4-9, bà Đỗ Ngọc Đào, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Huy Ích, quận Tân Bình, cho biết: Năm học đầu tiên này trường có 22 phòng với 11 lớp gồm 516 HS, trong đó có 385 HS khối 1, còn lại là HS khối 2. “Vì trường mới nên nhà trường cũng có nhiều khó khăn như phải huy động giáo viên, HS của các trường khác trên địa bàn phường để hỗ trợ phần diễn văn nghệ, trống chào hay các nghi thức khác trong ngày khai giảng. Nhưng bù lại với ngôi trường mới có cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang, tôi hy vọng sẽ cùng tập thể giáo viên xây dựng và phát triển trường, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho HS” - bà Đào cho biết. Thầy Đỗ Minh Hoàng, giáo viên môn thể dục của trường, cũng chia sẻ rằng các giáo viên làm việc cùng nhau chưa lâu nhưng đã thân quen và đều muốn hỗ trợ, chung tay chuẩn bị cho ngày khai giảng tươm tất, thành công nhất vì đây chính là ngôi nhà mới của tập thể giáo viên, HS.

Là một trong năm trường trên địa bàn quận 9 sẽ được đưa vào hoạt động trong năm học mới, Trường Tiểu học Phạm Văn Chính đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày khai trường.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phạm Văn Chính, năm học này trường đón 578 HS vào trường. Riêng khối 1 có tổng số 160 HS, chia thành bốn lớp. Để chuẩn bị tươm tất nhất, từ trước ngày tựu trường, các giáo viên tự tay vệ sinh lớp, trang trí và chuẩn bị những mảng xanh để đón các HS của mình trong ngày nhập học.

Tăng học sinh, TP.HCM xây thêm trường

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2019-2020 dự kiến toàn TP tăng 75.434 HS. Trong đó, mầm non tăng 7.293 HS, tiểu học tăng 21.711 HS, THCS tăng 26.435 HS, THPT tăng 19.995 HS.  Ngoài ra, để phục vụ cho năm học mới, dự kiến Sở sẽ đưa vào sử dụng 1.476 phòng học mới. 

TRÚC THỦY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục