Gần 70.000 thí sinh bắt đầu kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Chủ Nhật, ngày 28/3/2021 - 10:00

(PLO)- Sáng nay (28-3), gần 70.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là đợt có số thí sinh đông nhất từ trước tới nay.

Kỳ thi lần này sẽ diễn ra đồng loạt tại 21 cụm thi với 65 địa điểm thi ở bảy địa phương, gồm: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng và hai điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Đây là năm thứ 4 diễn ra kỳ thi Đánh giá năng lực này và cũng là đợt thi thu hút đông thí sinh nhất từ trước tới nay.

TS Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết ở đợt một này, có khoảng 74.000 TS đăng ký dự thi nhưng chỉ gần 70.000 em hoàn tất hồ sơ để đủ điều kiện dự thi.

Để tổ chức, ĐH Quốc gia TP.HCM phải huy động gần 6.000 nhân sự để phục vụ công tác tổ chức thi.

Trong bảy địa phương có tổ chức cụm thi, TP.HCM là nơi có đông TS nhất với 14 cụm thi, 35 điểm thi. Tổng số phòng thi gần 1.500 với hơn 50.000 TS đăng ký dự thi.

Tại điểm thi của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), dù 8 giờ 30 mới bắt đầu làm bài thi nhưng từ sáng sớm, đông thí sinh đã có mặt để làm các thủ tục về khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ....
Các thí sinh đến rất sớm để cùng trao đổi bài. Ảnh: PA

Theo TS Chính, năm nay, do cả nước vẫn trong tình hình ứng phó dịch COVID-19 nên việc tổ chức kỳ thi năm nay phải được chuẩn bị đặc biệt và kỹ lưỡng hơn. Như triển khai xuyên suốt quy định phòng chống dịch, thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khai báo y tế, khoảng cách, không tập trung và khử khuẩn).

Mỗi TS và cán bộ coi thi phải thực hiện khai báo y tế trước khi vào phòng thi, được đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang. Các cụm thi đều phải phối hợp với các cơ sở y tế địa phương để đảm bảo hỗ trợ công tác phòng dịch.

Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ được bố trí phòng cách ly để sử dụng cho những trường hợp có biểu hiện so, sốt….Kiểm tra thân nhiệt


Thí sinh được hướng dẫn vào khu vực thi

Ngoài ra, theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM về việc đảm bảo cho kỳ thi, có năm trường hợp sẽ không được tham dự kỳ thi đợt một này. Bao gồm: TS thuộc diện F0, F1, F2; TS đang sống hoặc đã đến vùng dịch trong vòng 14 ngày; TS đến từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội;

TS từ các tỉnh, thành phố đi đến TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Bạc Liêu, Bến Tre, An Giang thuộc nhóm đối tượng cần được giám sát y tế mà chưa đáp ứng được các điều kiện cách ly/giám sát y tế/theo dõi sức khoẻ tại nhà theo thông báo của cơ quan y tế các địa phương có tổ chức thi;

TS đang bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác liên quan đến COVID-19.


Các cán bộ đang chuẩn bị hồ sơ tại phòng thi.

ĐH Quốc gia TP.HCM  cũng yêu cầu tất cả TS phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến trong vòng 48 tiếng trước giờ thi và chụp màn hình để lưu lại trên điện thoại hoặc in ra để mang theo khi đi thi.


Gọi tên và kiểm tra thông tin thí sinh vào phòng thi. Ảnh: PAThí sinh điền thông tin 


Cán bộ kiểm tra thông tin thí sinh


Các thí sinh kiểm tra túi đề thi và ký tên xác nhận. Ảnh: PA

Các em sẽ làm bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút. Đề thi tích hợp kiến thức ở nhiều lĩnh vực như tiếng Việt, văn học, kiến thức tiếng Anh tổng quát, toán học, khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và lĩnh vực khoa học xã hội (địa lý, lịch sử).

Đề thi nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của các em, từ đó đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của TS.

PHẠM ANH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Trưa 15-5, Việt Nam thêm 18 ca nhiễm COVID-19

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Bộ Y tế cho biết tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15-5, Việt Nam có thêm 18 ca nhiễm COVID-19, gồm 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 16 ca trong nước.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục