Điểm mới trong coi thi THPT quốc gia 2019

MAI HIỀN
MAI HIỀN
Thứ Bảy, ngày 22/6/2019 - 06:30

(PL)- Cách bố trí phòng thi mới, cách niêm phong túi đựng đề thi cũng khác, bố trí thêm cán bộ hỗ trợ kỹ thuật về camera...

Sáng 21-6, Sở GD&ĐT TP Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn coi thi THPT quốc gia năm 2019.

Bốc thăm cách phát đề thi

Tại hội nghị, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TP Hà Nội, cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có nhiều điểm mới trong công tác coi thi.

Thứ nhất là quy định cách bố trí phòng thi. Những thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh THPT được xếp chung trong một phòng thi. Năm nay có hai cách phát đề thi và cán bộ bốc thăm trúng cách phát nào thì thực hiện theo cách đó.

Cách niêm phong các túi đựng đề thi cũng khác năm trước; nơi để đề thi, bài thi của thí sinh được lắp đặt hệ thống camera an ninh ghi hình 24/24 giờ. Tất cả túi đựng bài thi đều có 24 mã đề. Thậm chí phòng thi có một thí sinh thì túi đựng đề thi cũng có 24 đề. Do vậy, cán bộ nhận đề thi phải kiểm đếm đủ 24 đề thi trong một túi.

Về thành phần bảo quản bài thi, canh trực đề thi ở các điểm thi, năm nay cũng điều chỉnh với sự tham gia của phó trưởng điểm thi là người của trường đại học hoặc thư ký để đảm bảo tính khách quan. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ bố trí thêm một cán bộ hỗ trợ kỹ thuật về camera, phải trực 24/24 giờ đảm bảo cho camera hoạt động bình thường.


Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có nhiều điểm mới trong công tác coi thi. Ảnh: CTV

Phát hiện nhiều thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử

Cũng tại hội nghị, Đại úy Hà Quang Huy, Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội, cho biết thời gian qua Công an TP Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp các thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử.

Theo Đại úy Huy, những thiết bị này có đặc điểm siêu nhỏ, gắn sát màng nhĩ trong tai nên âm thanh nghe rất rõ mà người khác khó phát hiện, có thể chụp đề thi rồi chuyển ra bên ngoài.

“Hiện trên thị trường các đối tượng đang giao dịch hai dạng thiết bị phổ biến. Đó là thiết bị thu phát có dây, gồm hai bộ phận cơ bản là gắn thẻ SIM, thu phát sóng được gắn vào tai. Thiết bị này có dây nhợ nhiều, khi sử dụng phải ngụy trang dưới cổ áo để tránh sự phát hiện. Từ loại này nay đã được cải tiến nhỏ gọn như hạt đậu, gắn sát vào màng nhĩ lỗ tai, cán bộ coi thi khó phát hiện vì độ âm thanh phát ra rất nhỏ” - Đại úy Huy cho biết.

Cũng theo đại diện Công an TP Hà Nội, hiện các thiết bị này được thiết kế dưới nhiều dạng như thẻ ATM, cúc áo, bút bi, chìa khóa ô tô, xe máy, gọng kính, đồng hồ đeo tay... Mức giá dao động 1-5 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo Đại úy Hà Quang Huy, thiết bị dù có hiện đại đến đâu vẫn cần đến sự điều hành của con người. Do đó, nếu cán bộ coi thi để ý thì hoàn toàn có thể phát hiện ra.

Ví dụ như sau khi nhận đề thi, thí sinh giơ đề lên lẩm nhẩm đọc bài thi, đó tưởng là hành vi bình thường nhưng nếu có thiết bị thu phát trong người thì sẽ truyền được đề thi ra ngoài.

Hoặc có thể để ý đến đặc điểm của thí sinh như thái độ không tập trung làm bài thi, hay quan sát cán bộ coi thi. Trong điều kiện thời tiết nóng bức, các thí sinh dùng thiết bị có dây sẽ hay mặc áo dài tay, áo dài trùm tai, trùm gáy để che giấu. Thí sinh gắn thiết bị vào tai nên hay bị ngứa, sẽ thường xuyên đưa tay lên tai để gãi hoặc chống tay che giấu...

Đề thi THPT quốc gia phát theo số thứ tự bốc thăm được

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, cán bộ coi thi tiến hành phát đề thi THPT quốc gia 2019 theo thứ tự đã bốc thăm được.

Trong đó, cán bộ coi thi đặc biệt lưu ý đề thi các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp phải được phát thống nhất một cách theo thứ tự đã bốc thăm được ngay đầu buổi thi để đảm bảo các môn thi thành phần bài thi tổ hợp của thí sinh có cùng một mã đề thi.

Đề thi tương ứng với vị trí trống do thí sinh vắng thi hoặc không thi bài thi/môn thi thành phần sẽ không phát và được coi là đề thừa, phải nộp lại theo quy định.

Đề thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần và theo một cách thống nhất đối với tất cả môn thi, đảm bảo mỗi thí sinh chỉ có một mã đề duy nhất ở tất cả môn thi thành phần.

Ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp đúng quy định trong lịch thi.

Giám thị không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp (môn sinh học và giáo dục công dân) và của thí sinh thi các bài thi khác trong kỳ thi.

MAI HIỀN 

MAI HIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục