Đề xuất rút ngắn thời gian làm bài thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Tư, ngày 2/6/2021 - 20:37

(PLO)- Thời gian làm bài thi được rút ngắn hơn so với bình thường nhằm phù hợp với công tác phòng chống dịch COVID-19 

Để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, ngày 2-6 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hà Nội đề xuất với UBND thành phố này phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Sở đề xuất điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài khối công lập cụ thể như sau:

Môn thi Ngữ văn, Toán thi trong 90 phút, Ngoại ngữ, Lịch Sử thi trong 45 phút.

Đối với các môn thi vào  trường  Chuyên

Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học thi trong 150 phút, Tiếng Pháp, Tiếng Đức

Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (môn thay thế) làm bài trong120 phút.

Các môn Vật lí, Lịch sử, Địa lí làm bài thi trong 150 phút.

Hoá học, Tiếng Anh thi trong 120 phút.

Đối  với chương trình song bằng:

Toán bằng Tiếng Anh 60 phút.

Vật lý bằng tiếng Anh 60 phút.

Tiếng Anh 60 phút.              

Hóa học bằng tiếng Anh 60 phút.

Theo đề xuất của Sở GD&ĐT TP Hà Nội, cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với kế hoạch.Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung.

Do giảm thời gian làm bài cho nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với Kế hoạch 839), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu về công tác tuyển sinh của các trường.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, có thời gian quay về cơ quan làm việc, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị  phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Theo đó, thí sinh nhóm 1 được tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển phù hợp với nơi cư trú của thí sinh; thí sinh nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm trung bình môn lịch sử + Điểm ưu tiên.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục