Đề xuất phương án xét tuyển ĐH, CĐ 1 lần cho cả 2 đợt thi

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Tư, ngày 30/6/2021 - 12:30

(PLO)- Vụ GDĐH đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh ĐH và CĐSP bằng kết quả thi THPT trong một lần, sau hai đợt thi.

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến sẽ diễn ra thành 2 đợt. Nhiều phụ huynh, học sinh thắc mắc nếu Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức thành 2 đợt thì việc xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 sẽ ra sao để công bằng cho các thí sinh.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, đã đề xuất phương án xét tuyển 1 lần cho cả 2 đợt thi.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, năm 2021, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm năm 2020, chúng ta cũng đã tổ chức thành công hai đợt thi tốt nghiệp THPT và tổ chức thống nhất một đợt xét tuyển sinh đại học (sử dụng kết quả thi THPT), Bộ GD&ĐT tin rằng phương thức xét tuyển năm nay sẽ bơt nhiều áp lực và khó khăn hơn năm ngoái.

Theo bà Thuỷ, đối với kỳ tuyển sinh ĐH và SP năm nay, Vụ GDĐH đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh ĐH và CĐSP bằng kết quả thi THPT trong một lần, sau hai đợt thi.

Cụ thể, sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh đại học sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt đã hoàn thành (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển). Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh. Trong một vài ngày tới, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các truờng.

Trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GDĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CSĐP.

Quan điểm của Bộ GDĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi.

Trước đó, Bộ GDĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học để ứng phó kịp thời khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt, các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, lên phương án dự phòng trong công tác tuyển sinh năm 2021.

Mặt khác, các cơ sở đào tạo cần chuẩn bị các điều kiện dự phòng về nhân lực, cơ sở vật chất khi có yêu cầu và theo kế hoạch của Bộ GDĐT.

HÀ PHƯỢNG

Nhu cầu vay tiền từ nhà băng sẽ tăng trở lại?

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Cơn bão mang tên COVID-19 bào mòn “của để dành” của tất các ngành nghề và các ngân hàng cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của các nhà băng thường bị phơi bày ra muộn hơn so với các lĩnh vực khác.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục