Đại học Văn Lang sẽ họp bàn vụ 2 giảng viên bị tố đạo văn

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Tư, ngày 28/4/2021 - 16:34

(PLO)- Lãnh đạo Trường ĐH Văn Lang đang chờ báo cáo từ hai tác giả và sẽ họp bàn để thống nhất phương án xử lí.

Những ngày qua, thông tin về việc Nhà xuất bản (NXB) ĐH quốc gia TP.HCM thu hồi sách “Báo chí và Truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” vì có bài viết bị tố vị phạm bản quyền gây xôn xao dư luận.

Đây là cuốn sách do TS Đỗ Văn Biên, quyền Giám đốc NXB ĐH Quốc Gia TP.HCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung. Việc tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm tác quyền do khoa Báo chí và Truyền thông của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) thực hiện.

Tuy nhiên, trong sách có bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo – dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương, Vũ Mộng Lân bị tố vi phạm bản quyền khi dịch bài từ tác giả Jim Macnamara nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara.

Do đó, Ban biên tập đã liên hệ với Nhà xuất bản ĐH quốc gia TP.HCM đề nghị thu hồi sách và tái bản sách mới, rút bài vi phạm ra khỏi sách (kinh phí do nhóm tác giả vi phạm đề nghị chi trả).


Bìa cuốn sách có bài viết bị tố vi phạm bản quyền

NXB ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã có quyết định về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

Đại diện Ban biên tập và các tác giả đã xin lỗi tác giả Jim Mcnamara và lời xin lỗi được tác giả Jim Mcnamara chấp nhận.

Được biết, thời điểm thực hiện cuốn sách này, bà Hoàng Xuân Phương đang là Trưởng bộ môn Truyền thông ứng dụng (Khoa Báo chí và Truyền thông từ ngày 11-7-2018 đến ngày 4-3-2019. Sau đó, bà Phương chủ động xin nghỉ nhiệm vụ lãnh đạo trưởng bộ môn. Đến tháng 11-2020, bà chính thức  nghỉ việc tại Trường ĐH KHXH&NV.

Hiện hai tác giả là Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân đều đang công tác tại Khoa Quan hệ công chúng của Trường ĐH Văn Lang.

Ngày 28-4, trao đổi với PLO, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Văn Lang cho biết, trường đã yêu cầu hai tác giả làm báo cáo. Trường cũng đang chờ để làm tờ trình, sau đó lãnh đạo trường sẽ họp bàn để thống nhất phương án xử lí.

Đây là lần đầu tiên trường gặp phải tình huống này, hai tác giả đều đang công tác tại trường, chuyên môn tốt. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra lại liên quan ở Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) chứ không phải tại Trường ĐH Văn Lang.

Hơn nữa, những bài viết liên quan trong cuốn sách đó (sách đang được thu hồi – PV) không có quyền lợi gì với trường cả. Thời điểm đó, tác giả Hoàng Xuân Phương chưa làm việc tại đây, còn tác giả Vũ Mộng Lân lại không báo cáo với trường khi tham gia viết bài.

“Thông thường, khi giảng viên có bài báo khoa học hay tham gia hội thảo, hội nghị đều báo với trường để được đăng ký thuận lợi nhưng giảng viên này đã không báo, tức có thể không liên quan gì về quyền lợi với trường. Do đó, trường tuy rất khó xử nhưng sẽ họp bàn để xem xét và đưa ra hướng giải quyết phù hợp” – vị này cho hay.

PHẠM ANH

Bồ Đào Nha lạc quan kiểu AQ

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Trước trận “siêu cúp” giữa nhà vô địch châu Âu Bồ Đào Nha và nhà vô địch thế giới Pháp ở lượt trận cuối bảng F rạng sáng nay (24-6), Bồ Đào Nha lạc quan về sự kiện diễn ra đã… năm năm - Euro 2016.

Thêm nhiều ứng viên vaccine ngừa COVID-19

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Các hãng dược quốc tế đang tiếp tục phát triển thêm nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 mới. Đây là tin vui cho các nước đang thiếu nguồn cung để tăng tỉ lệ tiêm chủng trong nước.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục