Chấm thi tốt nghiệp THPT: Điểm văn khá ổn

NGUYỄN QUYÊN - THANH NHẬT
NGUYỄN QUYÊN - THANH NHẬT
Thứ Bảy, ngày 22/8/2020 - 06:30

Đến thời điểm này, một số tỉnh đã hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT. Đối với bài thi tự luận, điểm thi rất khả quan, tỉ lệ điểm trên 5 chiếm hơn 90%.

Theo Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được các Sở GD&ĐT công bố ngày 27-8.

Điểm văn cao nhất 9,75

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, cho biết công tác chấm thi tốt nghiệp THPT đã hoàn thành. Sáng 20-8, Sở GD&ĐT đã họp tổng kết về kỳ thi. Tuy nhiên, điểm thi sẽ được công bố theo lịch của Bộ GD&ĐT.

Ông Thái cho biết đối với môn tự luận, không có điểm 10, chỉ có một bài đạt 9,5 điểm. Trên 97% bài thi ngữ văn đạt điểm trên trung bình, bốn bài thi đạt 9,25 điểm; 23 bài thi đạt 9 điểm. Tất cả bài điểm cao đều đã được chấm kiểm tra. Duy nhất một bài bị điểm liệt. “So với năm ngoái, điểm thi môn văn năm nay cao hơn nhiều dù các em phải học online do diễn biến phức tạp của dịch” - Giám đốc Sở GD&ĐT nói.

Tại Quảng Ngãi, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết công tác chấm thi tốt nghiệp THPT diễn ra suôn sẻ. Năm nay sở đã huy động 130 giáo viên từ các trường THPT trên địa bàn tập trung chấm thi môn ngữ văn tại Trường THPT chuyên Lê Kiết (TP Quảng Ngãi, Quảng Ngãi).

Theo ông Phu, đến nay công tác chấm thi cơ bản đã hoàn tất và bắt đầu khâu kiểm tra 20% túi bài thi theo quy định.


Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Thống kê ban đầu cho thấy bài thi môn ngữ văn năm nay không có điểm tuyệt đối, ít điểm liệt. “Toàn tỉnh có 63 bài thi từ 9 điểm trở lên, hai bài thi đạt điểm cao nhất với số điểm 9,5. Phổ điểm ở mức 6,23. Tuy nhiên, các bài thi có mức điểm chênh lệch cao. Đáng chú ý, có hai bài thi bị điểm 0 do thí sinh bỏ giấy trắng” - ông Phu nói.

Ông Phu cho hay tỉnh Quảng Ngãi còn một điểm thi phải tạm dừng do liên quan đến ca nhiễm COVID-19. “Đối với điểm thi Trường THPT Sơn Mỹ, sở đang chờ Bộ GD&ĐT quyết định khi nào để thi” - ông Phu thông tin thêm.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc cho biết khoảng 120 giám khảo đã hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT. Hiện điểm số đã được gửi ra Bộ GD&ĐT chờ công bố.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết đến trưa 20-8, công tác chấm thi đã hoàn thành vào lúc 14 giờ chiều. Với hơn 11.316 bài thi tự luận, số bài thi đạt điểm trên 5 chiếm hơn 93%. Môn văn không có điểm tuyệt đối, điểm số cao nhất là 9,5. Một bài thi bị điểm 1.

Tại Thừa Thiên-Huế, các bài thi trắc nghiệm đã được quét xong. Còn đối với bài thi tự luận đã chấm xong, tuy nhiên còn công tác đối khớp, so dò, vào điểm, kiểm tra 20% túi bài thi theo quy chế. Dự kiến ngày 22-8, công tác chấm thi sẽ hoàn tất.

“Năm nay, đối với bài thi tự luận, không có điểm 10, cao nhất là một bài thi đạt 9,75 điểm. Xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm 9 và 9,5. Nhìn chung điểm văn năm nay khá hơn năm ngoái” - ông Tân nói thêm.

Đẩy nhanh tiến độ

Trong khi đó, tại nhiều địa phương khác, công tác chấm thi diễn ra khẩn trương để đảm bảo theo kịp tiến độ mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra.

Tại Đắk Lắk, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho hay ngày hôm nay tỉnh sẽ hoàn tất việc chấm thi. Hiện tại, sở vẫn chưa thống kê điểm số. Tuy nhiên, dù xong sớm thì đến ngày 27-8, Sở GD&ĐT mới công bố điểm thi.

Sở GD&ĐT cũng đã có báo cáo đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương Bộ GD&ĐT được tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho hơn 5.000 học sinh TP Buôn Ma Thuột vào cuối tháng 8 này. Bởi hiện nay tỉnh đã quyết định ngưng giãn cách xã hội ở TP Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17-8, hơn nữa dịch COVID-19 cũng đã được kiểm soát.

Tương tự, bà La Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre, cho hay công tác chấm thi tự luận và trắc nghiệm đang được diễn ra. Với hơn 11.000 bài thi môn ngữ văn, đến thời điểm này các bài thi đã chấm xong vòng 1 và chuẩn bị được chấm vòng 2. Dự kiến ngày 22-8 sẽ xong. Trong khi đó, các bài thi trắc nghiệm đang được quét dữ liệu, dự kiến ngày 23-8 sẽ hoàn tất.

Tại TP.HCM, thông tin từ nhiều giám khảo chấm thi cho biết công tác chấm thi môn tự luận đã được hoàn thành trong ngày 19-8. Còn các bài thi trắc nghiệm dự kiến sẽ được hoàn tất vào ngày 21-8.

Điều kiện để được xét tốt nghiệp THPT

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, quy chế và hướng dẫn thực hiện Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT nêu rõ những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Đồng thời, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên mới được công nhận tốt nghiệp THPT.

Việc được công nhận này cũng là một trong những điều kiện bắt buộc phải có nếu thí sinh muốn xét tuyển vào đại học, cao đẳng. 

NGUYỄN QUYÊN - THANH NHẬT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục