Cái ít cần cứ to ra, cái rất cần lại bé đi

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Tư, ngày 5/12/2018 - 06:15

(PL)- “Thư viện của các bộ, ngành càng ngày càng bé” - bà Nguyễn Thị Sáu, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (QH), đã bày tỏ như vậy tại lễ ký kết hợp tác và xây dựng tủ sách giữa Thư viện QH và Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam diễn ra ngày 4-12.

Bà Sáu dẫn chứng thư viện của Bộ KH&CN ngày trước là cấp vụ nhưng giờ đã chuyển thành cấp phòng. “Đây là điều đáng buồn” - bà Sáu nói.

Cũng theo bà Sáu, hiện nay thư viện trường học hầu như không được quan tâm.

Thư viện nhiều trường đại học cực kỳ phát triển nhưng là phát triển hoàn toàn tự phát, chứ không phải do Bộ GD&ĐT triển khai tốt. Quản lý nhà nước về thư viện của Bộ GD&ĐT mảng thư viện trường rất lớn, chiếm phần lớn thư viện trong hệ thống thư viện cả nước, tuy nhiên Bộ chưa có đơn vị nào phụ trách quản lý thư viện một cách có hệ thống.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Trịnh Giáng Hương, Giám đốc Thư viện QH, cung cấp thông tin: Trong kỳ họp QH vừa qua, với gần 490 đại biểu QH thì chỉ có 300-360 đại biểu nhận sách tặng miễn phí ở quầy thông tin. Theo giải thích của bà Giáng Hương, nguyên nhân có thể vì những cuốn sách đó không phù hợp với nhu cầu tiếp nhận của các đại biểu.

Trong khi có sự bé đi của các thư viện ở nhiều nơi và cả ở những cơ quan nhà nước thì việc phổ biến sách đến các vùng nông thôn, miền núi lại ghi nhận những người “cõng sách” thầm lặng.

“Thư viện ở các bộ, ngành ngày càng bé” nhưng trụ sở ở các cơ quan nhà nước vẫn luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của người dân ở quy mô và mức độ đầu tư. Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Omega Plus và Alphabooks, chốt lại bài phát biểu của mình bằng một câu nói của Albert Einstein: “Có một nơi mà các bạn không nên quên là vị trí của thư viện. Chúng ta luôn nhớ vị trí của thư viện trong QH, chính là trái tim của hoạt động QH và đất nước”.

Theo nội dung lễ ký kết, đơn vị xuất bản giữ trách nhiệm triển khai việc tặng sách thường xuyên các đại biểu QH vào hai kỳ họp QH cố định trong năm 2019, bao gồm việc lựa chọn đầu sách, lập danh mục, vận chuyển đến Thư viện QH. Động thái đó cũng đã làm cho “trái tim” của QH, theo cách nói của ông Lê Bộ Lĩnh (Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH), ngày càng lớn hơn về đầu sách và phong phú về nội dung, để cho các đại biểu QH sẽ hào hứng hơn với những cuốn sách được tặng thay vì lý do không phù hợp với nhu cầu của mình.

VIẾT THỊNH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục