Cách tính điểm ưu tiên tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Tư, ngày 5/4/2017 - 15:03

(PLO)- Đối với những học sinh thi tuyển sinh vào khối lớp 10 thường thuộc đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích sẽ được cộng điểm tối đa không quá 5 điểm.

Đó là một trong những lưu ý của Sở GD&ĐT TP.HCM khi tính điểm ưu tiên, khuyến khích cho những em tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018.

Theo đó, đối với khối 10 thường, điểm ưu tiên được tính như sau:

Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81%” trở lên.

Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: Con của anh hùng lực lượng vũ trang, con của anh hùng lao động, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số.

Cộng điểm khuyến khích áp dụng cho những học sinh (HS) đạt giải cá nhân trong kỳ thi HS giỏi các bộ môn văn hóa: Giải nhất cấp tỉnh (cộng 2 điểm); giải nhì cấp tỉnh (cộng 1,5 điểm); giải ba cấp tỉnh (cộng 1 điểm).

Đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành GD&ĐT phối hợp với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở bậc THCS trong các kỳ thi như văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học.... Trong đó, giải cá nhân: Đạt giải quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng (cộng 2 điểm); đạt giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc (cộng 1,5 điểm); đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng (cộng 1 điểm).

Giải đồng đội (bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca...): Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 2 đến 22 người theo quy định cụ thể của ban tổ chức từng giải.

HS được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD&ĐT tổ chức ở bậc THCS: Loại giỏi được cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1 điểm; loại trung bình: cộng 0,5 điểm.

Sở cũng lưu ý những HS đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất. Và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 5 điểm.

Như vậy, điểm xét tuyển ở khối này là tổng điểm ba bài thi (toán và văn tính hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

Đối với HS dự thi vào trường, lớp chuyên: Chỉ áp dụng chế độ cộng điểm khuyến khích cho những HS đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn HS giỏi các môn học lớp 9 cấp TP, được cộng điểm khi tuyển vào lớp chuyên nếu môn đạt giải là môn chuyên mà HS đăng ký dự thi. Cụ thể: Giải nhất được cộng 2 điểm; giải nhì là 1,5 điểm và giải ba cộng 1 điểm.

Như vậy, điểm xét tuyển cho những HS thi vào 10 chuyên là tổng điểm: Điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + (điểm môn chuyên x 2) + điểm khuyến khích (nếu có).

PHẠM ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục