Các trường học sẽ có giáo viên tư vấn tâm lý học đường

Thứ Năm, ngày 15/5/2014 - 13:00

Trước thực trạng đáng buồn về việc đạo đức học sinh ngày càng có biểu hiện đi xuống, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra nhiều giải pháp để chấn chỉnh; trong đó có việc yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tư vấn học đường. Các giáo viên này sẽ tư vấn tâm lý, kiến thức kỹ năng sống, hỗ trợ học tập, rèn luyện cho học sinh trong các trường phổ thông.

Các giáo viên tâm lý sẽ giúp học sinh 'gỡ rối'. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Các giáo viên tâm lý sẽ giúp học sinh "gỡ rối". (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp sẽ thành lập câu lạc bộ, các trung tâm tư vấn nghề nghiệp, kết hợp tư vấn tâm lý, kỹ năng cho sinh viên.
Những thông tin này vừa được Bộ nêu rõ trong văn bản về kết quả Hội thảo toàn quốc về công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Hội thảo do Bộ tổ chức trước đó, từ đầu tháng 4/2014, tại Hà Nội.
Bên cạnh việc bố trí giáo viên tâm lý học đường, Bộ cũng đưa ra nhiều giải pháp như xây dựng cơ chế để duy trì việc đối thoại giữa giáo viên và học sinh, giữa sinh viên với ban giám hiệu nhà trường, giữa nhà trường và gia đình học sinh. 
Bộ sẽ quy định những yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ, điều kiện đảm bảo và tổ chức bồi dưỡng nâng cao thường xuyên đối với cán bộ, giáo viên trực tiếp làm công tác giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên cũng như trách nhiệm của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, thầy cô giáo trong các nhà trường.

Bộ cũng chủ trương đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức lối sống trong các nhà trường; xác định cơ chế quản lý, phối hợp và điều kiện đảm bảo kinh phí, đánh giá kết quả sự phối hợp giáo dục đạo đức, lối sống giữa nhà trường với gia đình, nhà trường với chính quyền địa phương và nhà trường với các tổ chức đoàn, đội, hội.
Không chỉ dừng lại ở nội bộ ngành giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ đề xuất cơ chế cụ thể trong việc phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương để cùng nhau triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức lối sống trong học sinh, sinh viên trong thời gian tới./.
Theo Phạm Mai (Vietnam+)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục