Các trường Đại học công lập sắp được tự chủ một cách toàn diện

Thứ Năm, ngày 30/10/2014 - 14:49

Điểm mới là các trường đại học công lập được quyết định mức học phí bình quân tối đa bằng mức trần học phí do Nhà nước quy định.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 77/NQ-CP thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 - 2017. Việc thí điểm này nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học công lập chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo đại học và giảm chi cho Ngân sách nhà nước, đồng thời không làm giảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của sinh viên nghèo, sinh viên là đối tượng chính sách.

Nghị quyết nêu rõ, cơ sở giáo dục đại học công lập khi cam kết tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động chi thường xuyên và chi đầu tư được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện.

Khi các trường đại học công lập được tự chủ về học phí thì cũng đồng nghĩa với việc sắp tới, sinh viên sẽ phải đóng học phí cao hơn (ảnh minh họa)

Về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, cơ sở giáo dục đại học công lập quyết định mở ngành, chuyên ngành đào tạo theo nhu cầu xã hội khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định và tổ chức tuyển sinh, bảo đảm tính công khai, minh bạch; quyết định các hoạt động đào tạo (chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, phương pháp thi, in và cấp phát văn bằng chứng chỉ…) bảo đảm chuẩn đầu ra và thực hiện kiểm định chất lượng theo quy định; quyết định hướng nghiên cứu, khuyến khích thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học…

Về tổ chức bộ máy nhân sự, cơ sở giáo dục đại học công lập quyết định thành lập mới, sáp nhập, chia tách, giải thể, quy định chức năng, nhiệm vụ, quy chế hoạt động của các tổ chức trực thuộc; quyết định cơ cấu và số lượng người làm việc; giao kết hợp đồng lao động với giảng viên, nhà khoa học là người nước ngoài để đảm bảo nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Về tài chính, cơ sở giáo dục đại học công lập quyết định mức học phí bình quân tối đa bằng mức trần học phí do Nhà nước quy định cộng với khoản chi thường xuyên ngân sách nhà nước cấp bình quân cho mỗi sinh viên công lập trong cả nước; quyết định mức học phí cụ thể đối với từng ngành nghề, chương trình đào tạo theo nhu cầu người học và chất lượng đào tạo, bảo đảm mức học phí bình quân trong nhà trường không vượt quá giới hạn mức học phí bình quân tối đa, thực hiện công khai mức học phí cho người học trước khi tuyển sinh.

Bên cạnh đó, đối với khoản thu học phí và các khoản thu sự nghiệp khác được gửi ngân hàng thương mại.

Về chính sách học bổng, học phí đối với đối tượng chính sách, Nghị quyết nêu rõ, việc thực hiện tự chủ của các trường đại học phải bảo đảm không làm giảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của sinh viên nghèo, sinh viên là đối tượng chính sách. Các trường đại học tự chủ phải xây dựng, thực hiện các chính sách cấp học bổng đối với sinh viên xuất sắc, sinh viên giỏi, sinh viên là đối tượng chính sách; miễn giảm học phí cho sinh viên nghèo, sinh viên là đối tượng chính sách và hỗ trợ phần chênh lệch giữa mức hỗ trợ của Nhà nước với mức học phí của nhà trường; sử dụng toàn bộ tiền lãi của khoản học phí và các khoản thu sự nghiệp khác gửi ngân hàng thương mại để lập các quỹ hỗ trợ sinh viên.

Tự chủ gắn với tăng cường trách nhiệm bảo đảm chất lượng đào tạo

Cơ sở giáo dục đại học công lập có trách nhiệm cam kết bảo đảm chất lượng đào tạo, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản của Nhà nước giao và các nội dung tự chủ khác theo quy định của pháp luật, thực hiện kiểm toán theo quy định.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập thực hiện thí điểm theo quy định.

Bộ GD-ĐT chủ trì kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Nghị quyết, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; tổ chức tổng kết việc thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017.

Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu sửa đổi chính sách tín dụng ưu đãi học sinh, sinh viên, hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư sử dụng vốn vay; phối hợp với Bộ, cơ quan chủ quản của cơ sở giáo dục đại học công lập kiểm tra việc thực hiện các chế độ tự chủ tài chính, tình hình quản lý, sử dụng vốn, tài sản./.

Theo Chu Miên (VOV.VN)

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục