Bộ trưởng Nhạ: Không để lộ, lọt đề kỳ thi THPT quốc gia

HẢI ÂU
HẢI ÂU
Thứ Sáu, ngày 15/6/2018 - 17:57

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu đảm bảo tốt an toàn kì thi, không để xảy ra tình trạng lộ đề.

Chiều 15-6, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018. Tham dự chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến qua 5 đầu cầu truyền hình: Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Tham dự có đại diện các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ và TC đào tạo giáo viên trong toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết mục đích tổ chức hội nghị là bàn về công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018, nhằm hạn chế sai sót nhỏ nhất có thể xảy ra.

Nêu ý kiến tại cuộc họp trực tuyến, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, bày tỏ băn khoăn về công tác coi thi THPT quốc gia hiện nay. Theo ông Dũng, công tác coi thi cần có quy định nghiêm túc vì những năm qua vẫn xảy ra một số tiêu cực, thí sinh nộp giấy trắng nhưng sau đó lại được rút ra viết bài vào đó… Đặc biệt, phải đưa thêm một số điều kiện để phòng tình huống tiêu cực xảy ra. Giáo viên canh thi phải được huấn luyện xử lý tình huống hợp lý.

Trả lời thắc mắc này, ông Nam Nhật Minh, Phó phòng Quản lý thi và tuyển sinh, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, khẳng định không có chuyện bài thi lấy ra để bổ sung sau khi để giấy trắng như ông Dũng nêu.

“Thùng đựng bài thi phải có khóa niêm phong và có công an bảo vệ 24/24 giờ. Chúng ta nghi ngờ việc đánh tráo bài thi nhưng nếu làm chặt thì sẽ rất khó. Chẳng hạn, thi trắc nghiệm chỉ duy nhất 1 tờ giấy làm bài thì không thể tuồn ra ngoài. Năm nay thanh tra Bộ GD&ĐT và thanh tra Sở giám sát việc chấm thi trắc nghiệm, đảm bảo theo đúng quy định chặt chẽ”- ông Minh giải thích.

Nhấn mạnh thêm về độ an toàn của đề thi và bài thi, Bộ trưởng Nhạ cho rằng năm nay cần khắc phục những bất cập để thực hiện kỳ thi tốt hơn nữa. Đặc biệt từ công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không sơ sót, không lọt lạc đề thi. Ví dụ việc lọt đề thi vừa rồi ở kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội, một giáo viên nhưng làm ảnh hưởng đến cả kỳ thi.

"Việc tổ chức xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh cũng phải bài bản, đúng theo quy chế. Kinh nghiệm cho thấy nguyên nhân gốc rễ của những sai sót là giám thị không nắm rõ quy chế, không đọc, đọc tắt quy chế" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

HẢI ÂU

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục