Bộ GD&ĐT xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho những thí sinh ở vùng dịch

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Bảy, ngày 24/7/2021 - 18:34

(PLO)- Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương phải rà soát kỹ các đối tượng dự thi để có phương án tổ chức thi phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Ngày 24-7, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo chỉ đạo này, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trên cơ sở xem xét phương án tổ chức thi của các địa phương, Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, nhất là sở Y tế tập trung rà soát kỹ các điều kiện về mọi mặt để tổ chức đợt 2 của kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh dự thi và những người tham gia kỳ thi.


Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại TP.HCM vừa qua. Ảnh: PA

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra, kiểm tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luạt những người tham gia kỳ thi để bảo đảm tổ chức thi nghiêm túc, trật tự, an toàn.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu phải rà soát kỹ các đối tượng dự thi để có phương án tổ chức thi phù hợp bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc diện F0, F1, F2, hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của ngành Y tế.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng; đồng thời, sẽ hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành tỉ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi này, cùng các phương thức tuyển sinh khác để tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, tạo cơ hội thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Được biết, trước đó, căn cứ tình hình dịch bệnh còn phức tạp tại TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP về việc đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2, tức ngày 6 và 7-8 tới. TP có 3.234 TS đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2.

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học cho những thí sinh được đặc cách trong đợt 2, Sở GD&ĐT cũng đề xuất Bộ GD&ĐT, UBND TP yêu cầu các đại học bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực hoặc các phương thức xét tuyển khác với những trường hợp này.

Ngày 24-7, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã có công văn kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách tốt nghiệp cho 161 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 của tỉnh. 

PHẠM ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục