Bộ GD&ĐT chính thức chốt thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

THU NGUYỆT
THU NGUYỆT
Thứ Hai, ngày 3/8/2020 - 18:48

(PLO)- Thí sinh tại TP.Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam sẽ cùng các thí sinh F1, F2 cả nước thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào thời điểm thích hợp. 

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2020 (ngày 3.8.2020), Bộ GD-ĐT chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo một số phương án cụ thể.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT cho biết Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 26 về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, giáo dục nghề nghiệp năm 2020, theo đó, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương, chịu trách nhiệm từng khâu trong quá trình.

Có thể nói kỳ thi năm nay được chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là phương án bảo đảm an toàn cho các thí sinh trước tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay.

Bộ GD&ĐT đã tham mưu, đề xuất theo hướng tổ chức kỳ thi thành hai đợt.

Với Đà Nẵng và một số huyện, thành phố, thị xã của Quảng Nam (nơi đang thực hiện cách ly xã hội) sẽ lùi thời gian thi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Việc thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp, do địa phương đánh giá, đề xuất khi tình hình dịch Covid đã được kiểm soát.

Các tỉnh, thành còn lại thực hiện theo kế hoạch. Đặc biệt, bảo đảm phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như phun thuốc khử khuẩn, dùng nước rửa tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách…

Trong Thông tư 2832 ngày 30-7, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn cách thức tổ chức kỳ thi theo đó phân thí sinh thành 4 nhóm đối tượng.

Đối tượng thuộc diện F0 (là bệnh nhân) được xét đặc cách theo quy chế thi của Bộ. Trường hợp F1, F2 (tiếp xúc với bệnh nhân) được tổ chức thi riêng tại một điểm thi riêng, hoặc tại một phòng thi riêng của điểm thi đó.

Các trường hơp còn lại được tổ chức thi theo kế hoạch. Tuy nhiên, đến nay, Bộ GD&ĐT nhận thấy phương án các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 sẽ được dừng thi và tổ chức thi vào đợt thứ hai, cùng thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam. Khi đó, các em thí sinh này đã qua 14 ngày cách ly, như vậy sẽ phù hợp.

Kỳ thi đợt 1 từ 8 đến 10-8 sẽ là tất cả những thí sinh không thuộc trường hợp phải cách ly.

Việc tổ chức thi thành hai đợt như vậy, liên quan đến việc xét tuyển ĐH, Bộ GD&ĐT tiếp tục có công văn chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục tạo điều kiện thuận lợi, có phương thức tuyển sinh để chia chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh thi đợt 1, đợt 2, để bảo đảm quyền lợi cho các em khi xét tuyển.

THU NGUYỆT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục