Bí thư Nhân: GV không được dạy thêm cho HS lớp mình

LÊ THOA - NGUYỄN TRÀ
LÊ THOA - NGUYỄN TRÀ
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 - 19:43

(PLO)- Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đã kiến nghị với Chính Phủ từ năm sau sẽ miễn học phí cho học sinh trung học.

Chiều 18-10, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 1 gồm Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, các ĐB Văn Thị Bạch Tuyết, Lâm Đình Thắng và Ngô Tuấn Nghĩa đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 4, trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận.


Cử tri Đặng Kiều Anh Thư (phường 16) nêu ý kiến thời gian qua tình trạng dạy thêm học thêm diễn ra tràn lan. Ảnh: N.TRÀ

Tại đây, cử tri Đặng Kiều Anh Thư (phường 16) nêu ý kiến, rằng thời gian qua tình trạng dạy thêm học thêm diễn ra tràn lan, trước đây phổ biến ở bậc Trung học, bây giờ cả ở bậc tiểu học.
“Đáng thương cho con trẻ phải học nhồi nhét suốt cả tuần, học như cái máy, không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí để tái tạo chất xám, lấy lại cân bằng thể chất và tinh thần. Phụ huynh đã trả học phí, còn trả khoản học thêm nặng hơn học phí rất nhiều lần” – cử tri Thư nêu.
Theo cử tri Thư, chương trình học phải được giảm tải vừa sức học sinh, coi trọng kỹ năng thực hành ứng dụng. Phụ huynh không thỏa hiệp, tiếp tay cho dạy thêm học thêm. Không tổ chức dạy thêm trong trường mà thay vào đó là dạy bồi dưỡng đối với học sinh giỏi, phụ đạo đối với học sinh yếu kém. Cần động viên khuyến khích học sinh tự học ở nhà.
"Ngoài ra, chế tài xử phạt dạy thêm cần mạnh hơn, đặc biệt cần thêm quy định trách nhiệm đối với người đứng đầu để tổ chức, cá nhân của đơn vị thực hiện sai quy định về dạy thêm, học thêm" - Cử tri Thư nói.


Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cử tri trước buổi tiếp xúc. Ảnh: N.TRÀ

Còn cử tri Nguyễn Kim Oanh (phường 3) lo lắng về tình trạng thuốc chữa ung thư, chữa ho, thực phẩm chức năng, làm đẹp không rõ nguồn gốc được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.
“Vụ việc VN-Pharma vừa qua khiến xã hội rất phẫn nộ nhưng trên thực tế trên mạng xã hội cũng có nhiều loại thuốc được bán tràn lan dạng hàng xách tay” – cử tri Oanh nói... 
Trả lời cử tri, đối với lĩnh vực giáo dục, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết tinh thần chung là không khuyến khích dạy thêm, học thêm và làm sao để công tác dạy học ở nhà trường đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, nếu phụ huynh muốn con được học thêm để nâng cao trình độ thì họ có quyền.
“Làm sao việc đó không tiến tới trở thành hoạt động gây áp lực không tốt cho học sinh, gây áp lực kinh tế cho phụ huynh. Vì vậy, chỗ dạy thêm học thêm phải có đăng kí, giáo viên không được dạy thêm cho học sinh lớp mình” – Bí thư Nhân khẳng định và mong bà con giám sát. Nơi nào dạy thêm, học thêm không đúng quy định thì có thể phản ánh cho nhà trường, mặt trận.

Ông cũng thông tin rằng, TP.HCM đã kiến nghị với Chính Phủ từ năm sau sẽ miễn học phí cho học sinh trung học. Sẽ có nghị quyết riêng về việc này.

Về ý kiến của cử tri Oanh, Bí thư Nhân cũng nhìn nhận hiện nay muốn quảng cáo thuốc phải được Bộ Y tế phê duyệt nhưng quảng cáo trên mạng xã hội thì chưa có quy định. Điều này sẽ phải rà soát thêm. "Nếu bà con đọc thấy những thông tin đáng nghi trên mạng xã hội thì phải tìm hiểu kỹ từ những thông tin chính thống khác" - ông nói.
 

Trả lời ý kiến của cử tri quận 4 về phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn nhận có một thời gian khá lâu hệ thống chính quyền, hệ thống Đảng ít phát hiện những cán bộ có vi phạm gây thất thoát tổn hại cho nhà nước hoặc có lợi ích cá nhân trong đó.

Nhưng vừa qua thường vụ Thành ủy TP có bàn đến 4 nguồn thông tin giúp phát hiện ra những vi phạm này là qua tiếp xúc cử tri với ĐB HĐND, ĐBQH; qua giám sát của MTTQ, HĐND; qua phản ánh, tố cáo của người dân và qua báo chí.

Bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khuyến khích. Cụ thể, trong ba quý đầu năm, về phía chính quyền có 93 công chức bị xử lý, trong đó có hai người buộc thôi việc, cách chức 10 người, cảnh cáo 20 người và khiển trách 60 người. Về phía Đảng có 59 đảng viên bị xử lý, trong đó có một đảng viên bị khai trừ, ba đảng viên bị cách chức, tám đảng viên bị cảnh cáo và khiển trách 47 đảng viên.

LÊ THOA - NGUYỄN TRÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục