Bị can khai nhận cả tỉ sửa điểm, phụ huynh nói không chi 1 hào

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 30/5/2019 - 10:59

(PLO)- Các bị can khai đã nhận tiền tỉ để sửa điểm cho thí sinh, tuy nhiên những người đưa tiền lại một mực phủ nhận.

Như PLO đã đưa tin, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La vừa đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi TPHT quốc gia năm 2018 gây phẫn nộ tại tỉnh này.


Các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La).

Hai người còn lại từng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La, gồm Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá từng là Phó đội trưởng) và Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá).

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận đã thỏa thuận, nhận hơn một tỉ đồng từ ông TVD để giúp sửa bài, nâng điểm cho bốn thí sinh. Sau khi bị phát hiện, bị can đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, ông TVD và người thân các thí sinh đều không thừa nhận đã đưa tiền cho Nga, do đó cơ quan điều tra không đủ căn cứ quy kết.

Tương tự, Đặng Hữu Thủy khai sau khi sửa bài nâng điểm cho bốn thí sinh đã nhận tổng số tiền 500 triệu đồng từ ba phụ nữ. Sau đó, Thủy đã giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra. Những người phụ nữ đều phủ nhận việc đưa tiền cho Thủy.

Đối với Cầm Thị Bun Sọn, bị can này khai có thỏa thuận, thống nhất và được bà HTT đưa cho 440 triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh DHT, đã tự nguyện giao nộp số tiền này. Tuy nhiên, bà T. không thừa nhận việc đưa tiền.

Đáng chú ý, Lò Văn Huynh thừa nhận giúp nâng điểm thi cho thí sinh LMH và được bà LTT đưa 300 triệu đồng. Đến ngày 24-7-2018, Huynh đã trả lại số tiền trên cho bà T.

Ngoài ra, Huynh còn thỏa thuận với NMK tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được K. đưa trước 1 tỉ đồng. Sau đó, bị can đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra. Cũng giống như những người khác, ông K. phủ nhận việc đưa tiền.

Cơ quan ANĐT cũng xác định hai cựu công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là cán bộ được giao đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Cụ thể, bị can Hưng và bị can Sơn câu kết, tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh rút sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm cho thí sinh. Ngoài ra, Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ Văn cho một thí sinh.

Quá trình điều tra, Lò Văn Huynh khai sau khi được Đỗ Khắc Hưng tạo điều kiện cho tổ xử lý bài thi trắc nghiệm rút sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh. Ngày 7-7-2018, Huynh đưa cho Hưng 100 triệu đồng để cảm ơn. Tuy nhiên, bị can Hưng không thừa nhận.

Theo danh sách 44 thí sinh tại Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, hầu hết đều là con em giáo viên hoặc lãnh đạo các ban ngành của tỉnh.

TUYẾN PHAN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Eriksen bị giải Ý và Ngoại hạng Anh cấm thi đấu

Thứ Sáu, ngày 23/7/2021

(PLO)- Tiền vệ Christian Eriksen từng khiến người hâm mộ bóng đá thế giới một phen hốt hoảng, khi anh bất ngờ đổ gục xuống sân trong trận đấu ra quân giữa đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan, tại bảng B Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục