Bất ngờ về top 5 nhóm ngành học ‘hút’ thí sinh nhất năm nay

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Ba, ngày 18/5/2021 - 17:03

(PLO)- Dù có số nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển lên đến hơn 1,25 triệu nhưng nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý không phải thuộc top năm ngành học hút thí sinh nhất.

Chiều 18-5, Bộ GD&ĐT đã có thống kê chính thức về số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2021.

Theo số liệu tổng hợp cho đến nay, toàn hệ thống có trên 3.8 triệu nguyện vọng đăng ký, gần 550 ngàn chỉ tiêu. Trung bình thí sinh đăng kí năm nguyện vọng (NV) xét tuyển.

Trong đó, Bộ GD&ĐT đã công bố số liệu thống kê NV của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021. Đây là những nhóm ngành có số liệu đáng chú ý năm nay.


Số liệu thống kê của 15 ngành học năm nay

Tuy nhiên, theo Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), con số 3,8 triệu NV này đã thống kê tất cả các NV (từ NV1,NV2, NV3….). Nếu tính tổng NV trên chỉ tiêu thì nguyện vọng có số lượng gấp hơn 7 lần chỉ tiêu. Nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 thì chỉ cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu chỉ tiêu của cả hệ thống. Đây là NV mong muốn, lựa chọn đầu tiên của các em.

Với tỉ lệ NV1/chỉ tiêu cho thấy, những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%), Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%), Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Vụ Giáo dục đại học cũng phân tích, trong tổng số NV, nhóm ngành Kinh doanh quản lý chiếm tỉ lệ đăng ký cao nhất khi chỉ có hơn 118.000 chỉ tiêu nhưng số NV có đến hơn 1,25 triệu nguyện vọng (32,77%). Tuy nhiên, khi xét NV1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ sáu trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Điều này cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các NV tiếp theo, nếu NV1 không đỗ.

Số liệu trên cũng cho thấy nhóm ngành dịch vụ, báo chí thông tin vẫn đang lên ngôi, An ninh Quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh.

Đáng chú ý, theo Vụ Giáo dục đại học, ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỉ lệ NV đăng ký ở nhóm cao (top 9). Điều này cho thấy, Việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành sư phạm.

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%).

Theo Vụ Giáo dục đại học, điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, luôn bị coi là khô khan.

Vụ giáo dục đại học cũng cho rằng, việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành không nên hiểu là lệch. Mà nên hiểu theo hướng rằng nó thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, giai đoạn đó (là ngành hot, thu nhập đang cao), thể hiện nguyện vọng của thí sinh và thể hiện phần nào nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế.

Đây là điều hết thức bình thường, vẫn diễn ra mỗi kỳ tuyển sinh, từ nhiều năm nay. Sự thay đổi xu hướng đăng ký ngành nghề thể hiện sự dịch chuyển của cơ cấu nền kinh tế, nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, ở những nhóm ngành “hot” này thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà các em đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý. 

PHẠM ANH

Chùm ảnh người nước ngoài đi tiêm vaccine tại TP.HCM

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau” song hành cùng tinh thần đoàn kết quốc tế, không phân biệt quốc gia, dân tộc trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 tại TP.HCM được thể hiện qua từng liều vaccine được tiêm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục