Bằng đại học gần mất hết giá trị?

Thứ Sáu, ngày 19/12/2014 - 01:20

(PL)- Ngày 18-12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Diễn đàn các bên liên quan trong giáo dục ĐH định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE) tại Việt Nam.

 

Bà Phạm Thị Ly (Viện Đào tạo quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng thị trường bằng cấp ở Việt Nam đã bão hòa, bằng ĐH đã gần mất hết giá trị.

Theo bà Ly, tình hình cử nhân thất nghiệp, lạm phát bằng cấp, năng suất lao động quá thấp so với các nước trong khu vực, số người vào ĐH bắt đầu giảm từ ba năm qua, cùng lúc số lượng du học tự túc tăng nhanh… Đó là những điều cho thấy lòng tin của xã hội đối với tấm bằng ĐH đã giảm sút rất nhiều.

Ông Siep Littooij, đồng Giám đốc Dự án POHE, cho rằng chất lượng của hệ thống giáo dục ĐH không đạt yêu cầu, tình trạng sinh viên thất nghiệp tăng. Điều đó đòi hỏi các trường phải xác định hướng chủ đạo của trường là đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng; tập trung đào tạo năng lực và kỹ năng áp dụng kiến thức nghề nghiệp cho sinh viên.

NGỌC BẢO

Bao lâu thì nên bôi trơn xích xe máy?

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Một sợi xích bẩn và khô sẽ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất lái xe, mà còn dẫn đến việc hệ thống truyền động của xe nhanh bị mài mòn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục