5 nhóm lỗi thí sinh phải đọc kỹ để tránh khi đi thi

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Chủ Nhật, ngày 12/7/2020 - 09:00

(PLO)- Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục các bài thi tiếp theo.

Đó là một trong những lưu ý quan trọng với thí sinh (TS) được quy định rõ trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo kế hoạch, kì thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8 tới.

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, TS phải dự thi 4 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Bộ GD&ĐT yêu cầu TS cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan trong suốt quá trình dự thi. Trong đó, quan trọng nhất là cần tránh vi phạm để bị đình chỉ thi ở bất kì bài thi nào.


Cán bộ kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi tại kì thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: PHẠM ANH

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD&ĐT ban hành, có 5 nhóm lỗi dẫn đến bị đình chỉ thi. Cụ thể:

Thứ nhất, TS đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi của bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

Tức là TS chỉ cần nhìn bài hoặc trao đổi bài với TS khác sẽ bị mức khiển trách. TS sẽ bị cảnh cáo nếu đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm ở mức khiển trách. Hoặc trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với TS khác, chép bài của TS khác hoặc để TS khác chép bài của mình.

Thứ hai, TS mang vật dụng trái phép theo quy định như: giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Thứ ba, TS đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

Thứ tư, TS viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi những nội dung không liên quan đến bài thi.

Thứ năm, TS có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa TS khác.

Quy chế cũng nêu rõ, cán bộ coi thi sẽ lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban coi thi quyết định.

TS bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. TS bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm.

Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, TS bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

TS bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

PHẠM ANH

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục