40 năm Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế

Thứ Hai, ngày 15/9/2014 - 01:55

(PL)- Ngày 14-9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Hội Toán học Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế.

 

Năm 1979, Việt Nam lần đầu tiên cử đoàn tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế dành cho học sinh trung học lần thứ 16 tại CHDC Đức. Kể từ đó đến nay, Việt Nam đã 38 lần tham dự Olympic Toán học quốc tế với 228 lượt thí sinh dự thi. Thành tích đạt được của Việt Nam là 213 huy chương gồm 52 huy chương vàng, 94 huy chương bạc và 67 huy chương đồng. Trong số các học sinh đoạt giải có chín học sinh hai lần đoạt huy chương vàng, sáu học sinh đạt điểm tuyệt đối. Trong 40 năm tham dự cuộc thi này, đoàn Việt Nam luôn ở nhóm các quốc gia có thành tích cao nhất, năm 1999 và 2007 đứng thứ ba toàn đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhấn mạnh những thành tích về toán của đoàn học sinh Việt Nam đã khẳng định vị trí toán học của nước ta đối với thế giới. Thành tích này đã khích lệ phong trào học tập trong học sinh toàn quốc, nhân rộng phong trào thi học sinh giỏi đối với các môn học khác. Phong trào đó cũng giúp cho việc hoàn chỉnh hệ thống trường chuyên trong cả nước, làm nòng cốt cho việc bồi dưỡng, phát triển nhân tài, trí tuệ Việt Nam.

NGỌC BẢO

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục