13 người Việt xuất sắc giành học bổng tiến sĩ của Úc

LÊ PHI
LÊ PHI
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 - 14:38

(PLO)- Ngày 22-11, Đại sứ quán Úc cho hay Chính phủ Úc đã công bố kết quả Chương trình học bổng Endeavour ngắn và dài hạn niên khóa 2018.

Theo đó, trong số 65 quốc gia được nhận học bổng Endeavour năm nay, Việt Nam đã xuất sắc giành 13 học bổng tiến sĩ, xếp thứ nhất trong số các quốc gia về số lượng học bổng này.

Đồng thời Việt Nam có tổng số 41 học bổng các loại, xếp thứ hai trong các quốc gia. Thành tích này được xem là minh chứng cho tài năng, sáng kiến và ý tưởng của học giả Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Úc, học bổng Endeavour là học bổng có tính cạnh tranh quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển tri thức, liên kết giáo dục và các mối quan hệ lâu dài giữa Úc và các nước láng giềng. Endeavour bao gồm các học bổng về giáo dục đào tạo nghề, phát triển chuyên môn, nghiên cứu ngắn hạn và sau đại học (bậc thạc sĩ và tiến sĩ).

Trong tuyên bố về kết quả chương trình học bổng niên khóa 2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Úc - ngài  Simon Birmingham khẳng định: “Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các sinh viên và nghiên cứu sinh có những trải nghiệm học tập thực tế, giúp họ nâng cao trình độ cũng như xây dựng các kỹ năng và tầm nhìn mang tính toàn cầu”.


Chị Diễm Quỳnh từng được nhận học bổng nhà quản lý vào năm 2011 của chính phủ Úc. Ảnh: ĐSQA

Hằng năm Chương trình học bổng Endeavour nhận được khoảng 4.000 hồ sơ từ 125 nước được tham gia xét chọn. Hồ sơ của ứng viên được đánh giá dựa trên năng lực và không hạn chế số lượng học bổng mỗi quốc gia có thể nhận.

41 học bổng Việt Nam nhận được cho năm 2018 bao gồm 13 học bổng tiến sĩ, một suất học bổng thạc sĩ, 10 học bổng nghiên cứu ngắn hạn, 13 học bổng ngắn hạn dành cho các nhà quản lý và bốn suất học bổng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.

Đây thực sự là một thành tích đáng kể của Việt Nam, phản ánh chất lượng hồ sơ cũng như mức độ quan tâm cao của các ứng viên Việt Nam tới việc học tập, nghiên cứu tại Úc.

Học bổng các ứng viên Việt Nam nhận được năm nay tập trung trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, kỹ thuật, sức khỏe, công nghệ thông tin, quản lý, xã hội, văn hóa, khoa học tự nhiên và vật lý trong 26 trường đại học tại Úc.

Những người nhận được học bổng Endeavour sẽ có cơ hội tiếp cận với những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực nghiên cứu của họ, cũng như lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh và các cơ quan chính phủ.

Họ cũng sẽ có cơ hội tiếp tục phát triển những mối liên kết giáo dục, nghiên cứu và chuyên môn - những mối liên hệ sẽ kéo dài vượt ra ngoài chương trình học tập. Các học viên cũng sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, qua đó giúp nhau gia tăng thêm hiểu biết về các nền văn hóa khác.

Chương trình học bổng Endeavour của năm 2019 sẽ nhận hồ sơ từ tháng 4 đến 30-6-2018.

LÊ PHI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục