Nhà văn Thùy Dương: Văn hóa đọc của chúng ta ngày càng sa sút

Xem-nghe-đọc

Nhà văn Thùy Dương: Văn hóa đọc của chúng ta ngày càng sa sút

(PLO)- Theo nhà văn Thùy Dương, văn hóa đọc của chúng ta càng ngày càng sa sút và cho rằng đó là nỗi xấu hổ của chúng ta.

Bản tin liên quan

Ngày 14-1, NXB Kim Đồng đã ra mắt ấn phẩm Nhâm Nhi Tết – Tân Sửu 2021 và bộ Sách Tết cho độc giả thiếu nhi.

Ấn phẩm Nhâm Nhi Tết – Tân Sửu 2021 mang đến cho độc giả những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa đậm sắc xuân cùng không khí tươi mới, trẻ trung, hiện đại trên nền văn hóa truyền thống.

Ẩm thực thể hiện nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc, vùng miền. Trong ấn phẩm Nhâm Nhi Tết – Tân Sửu 2021, nhà báo Vĩnh Quyên chia sẻ những cảm xúc, ấn tượng từ thuở ấu thơ với món Bún thang Hà Nội, và công thức thực hiện món ăn “sáng tạo và công phu bậc nhất của các bà nội trợ Hà Nội” này.

Xen kẽ giữa những trang thơ, truyện ngắn, họa phẩm... là những thông tin rất thú vị về con giáp năm Sửu để bạn “nhâm nhi” trong cuốn sách này: Những danh nhân nổi tiếng nào của Việt Nam sinh năm Tân Sửu? Từ khi nào con trâu bắt đầu được người Việt thuần phục, nuôi dưỡng? Con trâu xuất hiện trong thơ ca, trong nghệ thuật truyền thống như thế nào?...


Nhà văn Trương Quý chia sẻ tại buổi ra mắt ấn phẩm. Ảnh: VIẾT THỊNH

Nhâm Nhi Tết – Tân Sửu 2021 được thổi hồn bằng những tranh vẽ minh họa sống động, tươi vui của các họa sĩ chuyên minh họa sách thiếu nhi và các họa sĩ trẻ đang được yêu mến hiện nay: Vũ Xuân Hoàn, Nguyễn Quang Toàn, Xuân Lan, Hoàng Giang, Quỳnh Chu, Bảo Anh, Tạ Lan Hạnh, Lê Huyền Trang, F.Buffy, Khang Lê, Phạm Ngọc Điệp, Thùy Dung, Tú Ngô, Cẩm Anh, Le Rin, Tất Sỹ.

Mỗi cuốn sách Nhâm Nhi Tết – Tân Sửu 2021 được tặng kèm một tấm thiệp Xuân với hình thức pop-up 3D độc đáo - chiếc đèn lồng họa cảnh để bạn treo lên cành đào cành mai, cùng mừng xuân mới tươi vui. Cuốn sách được đặt trong một chiếc hộp vuông vức xinh xắn, một món quà năm mới đầy ý nghĩa.

Có mặt tại sự kiện kể trên, nhà văn Thùy Dương bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa NXB Kim Đồng với các nhà văn đã từng viết cho thiếu nh, để thiếu nhi gắn bó hơn và chúng ta có thêm những tác phẩm để cho các em, cho những thế hệ sau này có được những cuốn sách hay, cuốn sách như ngày xưa để kéo các em trở lại với đọc.

Theo nhà văn Thùy Dương, văn hóa đọc của chúng ta càng ngày càng sa sút và cho rằng đó là nỗi xấu hổ của chúng ta. “Đi ra nước ngoài trên tất cả bến tàu, bến xe người ta đều đọc sách, nhưng chúng ta dường như những điều đó rất vắng bóng. Mục đích lớn lao của chúng ta là viết cho con em chúng ta cho những thế hệ sau của chúng ta những điều tốt đẹp nhất”- nhà văn Thùy Dương nói.

Bà kết luận: Tượng đài có thể đổ nát, thành quách cũng có thể đổ, tranh tượng cũng hỏng nhưng sách với những giá trị của nó cũng sẽ trường tồn.


Bìa cuốn sách. Ảnh: NXB

Cũng nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 này, những cuốn sách tết đặc sắc khác cũng được NXB Kim Đồng tái bản: Kể chuyện Tết Nguyên Đán (Lời: Trương Quý – Tranh: Kim Duẩn); hai tập tản văn trong bộ Viết cho những điều bé nhỏ: Tết xưa thơ bé (Hương Thị), Nhớ ơi là Tết (Thái Hương Liên); hai tập truyện ngắn trong Tủ sách Văn học Tuổi thần tiên: Giao thừa không đến muộn (Nguyễn Ngọc Hoài Nam), Ngọn lửa đêm ba mươi (Thùy Dương).

Cuốn sách Tranh với những vần thơ ngộ nghĩnh Đúng là Tết!  (Lời: Bùi Phương Tâm, Tranh: Mai Ngô) rất được yêu thích cũng trở lại cùng với phiên bản tiếng Anh This is Tết! để đáp ứng nhu cầu đọc sách của các độc giả nhí trong nước và quốc tế.

 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM