Ngâm 3.254 câu Kiều với 10 tiếng âm thanh

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Sáu, ngày 2/4/2021 - 20:13

(PLO)- Lần đầu tiên toàn bộ Truyện Kiều với 3254 câu của đại thi hào Nguyễn Du được thể hiện với hình thức ngâm Kiều (lảy Kiều).

Ngày 2-4, tại Hà Nội, nhạc sĩ - nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cùng nhiều nghệ sĩ đã tổ chức buổi ra mắt dự án Ngâm Kiều toàn truyện.

Đây là lần đầu tiên toàn bộ Truyện Kiều với 3254 câu được thể hiện với hình thức ngâm Kiều (lảy Kiều). Tổng thời lượng của dự án lên tới gần 10 tiếng âm thanh.

Dự án tôn vinh một lối ngâm độc đáo được sinh ra gắn liền với kiệt tác văn hóa Việt Nam, đó là ngâm Kiều gắn liền với Truyện Kiều. Lối ngâm này được các nghệ sĩ nghệ thuật và âm nhạc truyền thống dân tộc gọi là “Lảy Kiều”.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long (phải) người khởi xướng dự án. Ảnh: VT

Thông qua dự án, có thể thấy bên cạnh đóng góp cho văn học, Truyện Kiều có vị trí hết sức thú vị. Bởi qua đó, ông cha ta đã sáng tạo riêng một lối hát dành cho những câu Kiều.

Dự án do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long khởi xướng, với sự tham gia nhiệt huyết của các nghệ sĩ, giọng ngâm: NSND Thanh Hoài, NSND Thúy Ngần, NSƯT Quốc Khanh, Văn Phương, Thúy Nga; dàn nhạc: NSƯT Xuân Hải (đàn nhị), NS Trần Quê Hương (đàn tranh), NS Phạm Đức Bình (đàn nguyệt), NS Lê Hữu Trung (sáo); thu âm: NS Chu Cường; họa sĩ: Nguyễn Quỳnh; kỹ thuật dựng: Ngọc Tiến.


Tiết mục ngâm Kiều được thể hiện trên sân khấu. Ảnh: VT

Các chương này sẽ được lần lượt giới thiệu vào 20 giờ các ngày thứ Ba, Năm, Bảy từ ngày 1-4 đến ngày 24-4, trên kênh Youtube dân ca và nhạc cổ truyền do nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long sáng lập, giới thiệu và tôn vinh nhạc truyền thống dân tộc Việt Nam.

Nhà lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long ấp ủ từ lâu, tuy nhiên phải tới  năm 2021, khi dịch COVID-19 bắt đầu làm ngưng trệ mọi hoạt động, các nghệ sĩ cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng.

Chính trong thời gian này, nhạc sĩ Quang Long chia sẻ với Phạm Đình Dũng và được anh ủng hộ. Cùng thời điểm này, nhạc sĩ Quang Long chia sẻ với một thành viên Quỹ Thiện Tâm và được khuyến khích gửi ý tưởng dự án đến quỹ và được hỗ trợ một phần.

 

 

VIẾT THỊNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục