Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021

Xem-nghe-đọc

 Lễ vật 'hóa vàng' mùng 3 tết Tân Sửu 2021

(PLO)- Ngày mùng 3 tết (có nơi mùng 4), làm lễ cúng đưa ông bà hay còn gọi lễ hóa vàng. Lễ này có nơi gọi lễ tiễn ông vãi. Tục này không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

Bản tin liên quan

Lễ vật giống như lễ cúng gia tiên: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Trong đó, nếu cúng mặn không thể thiếu con gà trống.


Cúng đưa ông bà mùng 3 Tết - một phong tục không thể thiếu trong 3 ngày Tết cổ truyền.

Theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, TS Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời người, viết: "Lễ hóa vàng là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi. Có gia đình cúng ngày mồng ba, có khi mồng bốn. Họ làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bào nhiêu vàng mã đã cúng trong ba ngày tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hóa riêng. 

Khi hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ.

Hai cây mía cũng được đem hơ trên đống tàn vàng. Hai cây gậy các cụ theo tín ngưỡng được coi là đòn gánh gánh vàng về cõi âm và là vũ khí chống lại bọn quỷ sứ muốn cướp vàng đi. Trong bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đầy đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày tết".

Quan niệm của người xưa: "Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" hay "Sống sao chết vậy"... nên nhiều gia đình luôn sắm bộ đồ giấy để cúng ông bà, cô hồn các bác... sau ba ngày tết là Hóa vàng.

Một số hình ảnh lễ hóa vàng:


Cúng đưa ông bà mùng 3 Tết.Mâm cúng mặn không thể thiếu con gà trống.


Giấy cúng bàn thờ gia tiên

Giấy cúng ông Táo.

Giấy cúng bàn thiên.


Giấy cúng cô hồn các bác
Sau khi cúng xong hóa vàng. Ảnh: NGUYỄN TÝ

KIM THỦY (Biên soạn)

BÌNH LUẬN

tonydo

Ở miền Tây đến lễ Hoá vàng hay cúng tất có gđ giử ngày mùng 7 Hạ Nêu cúng luôn thể;ngoài lễ vật cúng Vật Lề hay Việc lề [nói trại ra]. Còn làm chiếc Bè chuối tống đi ;dụng ý rước bầy 30 nay cúng kiến bỉ bàng no nê qua Tết đưa tống đi [có nơi gọi Tống khách tống Ôn tống binh gia sỉ tốt ]

tonydo

Cúng đưa ông Bà trên bàn thờ là nói Bậy;ông bà thờ phượng nhan gkhoi1 hằng ngày sớm chiều mà dau79 đi đâu? . Chẳng qua mấy ngày đầu năm cúng để ông bà về ăn tết với con cháu;nay hết Tết cúng Tất để bắt tay lo sanh kế kẻ thì buôn bán người thì lo nông nghiệp

Hoa Vinh MT

Vậy là nhà bạn quanh năm sống với người âm?

Tonydo

Lễ hoá Vàng trong Nam gọi là cúng TẤT coi như cúng 3 ngày năm mới sớm chiều nay bày cúng lần chót coi như chấm dứt Tết để lo sanh kế. Thường lễ nầy cúng bằng con Cá lóc bó Sổ nấy cháo cắt từ Khoanh cúng trên bàn thờ và mâm đất đai viên trạch cùng mâm Kiến cô bác[cá lóc làm Sạch mổ tải đường lưng róc xương lóc bớt thịt fillet ca đem trộn với thịt bầm bún tàu nắm mèo hành tiêu nêm nếm rồi gói lại cuộc giấy mang đi luộc; cúng với rau ghém.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM