Lễ vật cúng Tất niên năm Tân Sửu 2021

Xem-nghe-đọc

Lễ vật cúng Tất niên năm Tân Sửu 2021

(PLO)- Lễ cúng Tất niên thường diễn ra suốt tháng Chạp âm lịch thường từ mùng 2 đến ngày 30 tết tùy theo điều kiện, thời gian.. của mỗi gia chủ. 

Bản tin liên quan

Vào dịp cuối năm, mọi người thường tổng kết, bày biện lễ vật để tạ ơn trời Phật, tổ tiên, Thần tài, Thổ địa… đã phù hộ, độ trì công việc hanh thông, buôn bán phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn. 

Lễ vật cúng tất niên năm Canh Tý 2020 - ảnh 3
Mâm chay cúng Phật. Ảnh: NGUYỄN TÝ

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, sau một năm làm ăn buôn bán, cuối năm làm một mâm cỗ để trả ơn chư Phật, Thổ địa.

Một mâm chay cúng Phật gồm đĩa ngũ quả, bánh. Bàn cúng Phật nên để quay ra ngoài đường. Một lư hương, cặp đèn cầy, ba chung rượu, ba chung trà. Bình bông để bên tay phải, đĩa ngũ quả để chính giữa.

Lễ vật cúng tất niên - ảnh 5

Bàn mặn cúng Thổ địa Thần tài.

Tất cả đồ cúng Thổ địa để quay vào trong. Năm chung rượu, năm chung trà. Bình bông để bên tay phải ông Địa. Heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Tốt nhất có bộ áo giấy cúng Thổ địa, Thần tài.

Còn trong dân gian, bày mâm lễ cúng tất niên gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Hiện nay ở đô thị lớn như TP.HCM thường tổ chức tất niên tổ, khu phố, xóm... đây là nét văn hóa mới ở đô thị. Việc cùng nhau tổ chức tất niên để họp mặt hàn huyên thì đây còn là dịp để mọi người chia sẻ, bỏ qua những hiềm khích... của năm cũ để đón chào những điều tốt đẹp nhất cho năm mới...

Một số hình ảnh lễ vật cúng Tất niên:

Lễ vật cúng tất niên năm Canh Tý 2020 - ảnh 5

Bình bông và đĩa ngũ quả không thể thiếu trong lễ vật cúng Tất niên hay cúng Giao thừa, Tân niên...


Mâm cúng bàn thờ gia tiên.

Và một mâm cúng giữa nhà


Cùng một bàn mặn cúng trước nhà.

Lễ vật cúng tất niên năm Canh Tý 2020 - ảnh 12

Lễ vật cúng tất niên năm Canh Tý 2020 - ảnh 10

 Bày biện mâm cổ cúng tất niên tổ, khu phố ở TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TÝ

NGUYỄN TÝ (Biên soạn)

BÌNH LUẬN

tonydo

Theo cổ lệ ông bà thời trước để lại. Ngày 30 chiều tuc4 rước ông bà. Trên mổi bàn thờ chưng bông trái bánh mứt. Riêng bàn thờ ông bà cúng cơm canh :phải dọn 1 mạm cúng đất đai viên trạch thành hoàng bổn cảnh trước;rồi đến mâm cúng ong 6ba2 trên bàn thờ và 1 mâm dọn trên bô ngựa Kiến cô bác [mổi mâm 4 chén đủa trầu rượu trà nhang đen. Cúng do lòng thành giàu ngheo sang hèn có khả năng gì mau cúng ái nấy không phải bắt buco56. Trong Nam không bao giờ cúng chuối già hương mà toàn là cúng chuối lá Xiêm;chuối cao cùng các trái cây khác;cứ dông bình thì Tây quả chưng đối xứng nhau trên bàn thờ ông bà ;có nhà thờ 3 vọng bàn thờ có nàh 2 và có nàh duy nhứt 1 bàn thờ chính giửa

CAM YEN

Nói cho đến cùng là Tổ tiên, Ông bà không bắt phải cúng> Cúng là từ tấm lòng của con cháu đối với những người đã khuất để có dịp ghi nhớ công ơn Tổ tiên, ông bà theo kiểu xưa bày nay bắt chước rồi quy vào 1 số thủ tục thôi. Tổ tiên, Ông bà không bắt ta phải cúng cái này, vật kia đâu. Nói chung Cúng là phải ở từ tấm lòng, không buộc phải cho đủ thế này, thế kia đâu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM