Hình ảnh 11 danh thắng Hà Nội sinh động trong sách nổi

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Bảy, ngày 24/4/2021 - 15:24

(PLO)- 11 danh thắng của Thăng Long - Hà Nội xuất hiện độc đáo trong cuốn sách, mang lại cho độc giả các trải nghiệm khó quên.

Ngày 24-4, trong khuôn khổ tháng hành động thiết thực kỉ niệm Ngày sách Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức buổi ra mắt sách Hà Nội ngàn năm ký ức và phiên bản sách tiếng Anh Hà Nội Reminiscences of thousand years.

Sách pop-up, có tên gọi là sách dựng hình 3D, hay sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kĩ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều, minh họa sinh động hơn một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Sách không chỉ cung cấp thông tin, đây còn là một sản phẩm sách pop-up - sách dựng hình 3D đầu tiên về Hà Nội với tính năng tương tác với bạn đọc rất hiệu quả. 11 danh thắng của Thăng Long - Hà Nội xuất hiện độc đáo trong cuốn sách, mang lại cho độc giả các trải nghiệm khó quên.


Nhóm Cloud Pillow – nhóm thiết kế và minh họa của Hà Nội ngàn năm kí ức chia sẻ với bạn đọc về quá trình thực hiện. Ảnh: VT

Sách pop-up trên thế giới có một lịch sử khá là lâu đời từ thế kỉ XIII. Tuy nhiên những cuốn sách pop-up đầu tiên chưa dành cho độc giả nhỏ tuổi mà mục đích ra đời của chúng dùng để tính toán ngày của thánh.

Dần dần các cuốn pop-up phổ biến hơn và được dùng để minh họa các bài học giải phẫu, những kết cấu... Đến cuối thế kỉ XVIII, những cuốn sách pop-up mới dần được thiết kế cho trẻ em.

Người được biết đến là người đầu tiên làm sách pop-up dành cho trẻ em là tác giả minh họa người Đức. Ngày nay tên của ông được đặt cho giải thưởng cho sách pop-up do Movable Book Society tổ chức hàng năm.

Tại Việt Nam sách pop-up vẫn còn mới mẻ dù được độc giả rất yêu thích, một phần vì thiếu đội ngũ tác giả, họa sĩ và còn lý do từ việc sách pop up đòi hỏi quy trinh in ấn, gia công sản xuất rất khắt khe, tỉ mỉ..


Một trang trong cuốn sách. Ảnh: VT

"Khi nhận dự án chúng tôi vừa vui vừa lo, vì chưa có một đơn vị nào ở Việt Nam dạy về việc làm sách như thế này. Chúng tôi tham khảo sách của nước ngoài. Một ngày xưởng chỉ làm được 25 cuốn vì chủ yếu phải làm bằng tay nên rất mất công"- đại diện nhóm Cloud Pillow, nhóm thiết kế và minh hoạ sách cho biết.

Bên cạnh việc giới thiệu tới độc giả cả nước loại hình sách pop-up nói chung và bộ sách pop-up đầu tiên về Hà Nội này nói riêng, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng mời độc giả tham gia workshop Hà Nội trên tay em để tự tay làm các tấm thiệp theo phong cách pop-up độc đáo do các thành viên của nhóm Cloud Pillow – nhóm thiết kế và minh họa của Hà Nội ngàn năm kí ức hướng dẫn thực hiện.

VIẾT THỊNH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục