Giải mã vì sao 'Đội Do Thám' đang nhận được cơn mưa lời khen

Xem-nghe-đọc

Giải mã vì sao 'Đội Do Thám' đang nhận được cơn mưa lời khen

(PLO)- Đội do thám, dự án mới nhất của đạo diễn đoạt giải Oscar Robert David Port hiện đang nhận được cơn mưa lời khen từ các nhà phê bình.

Bản tin liên quan

Robert Port đã dành hơn 10 năm tâm huyết để chuyển thể tiểu thuyết Peacecủa nhà văn Richard Bausch lên màn ảnh lớn với kết quả là sự ra đời của Đội do thám. 

Cốt truyện dựa trên câu chuyện có thật

Đội do thám xoay quanh hành trình của bốn người lính Mỹ tìm cách sinh tồn giữa vùng chiến sự xa xôi, lạnh giá tại miền Bắc nước Ý.


Câu chuyện về bốn người lính Mỹ tìm cách sinh tồn giữa vùng chiến sự xa xôi. Ảnh: PHP

Để đảm bảo chiến thắng tuyệt đối cho cuộc tấn công vào lực lượng Đức đang ẩn náu, bốn người lính được cử đi do thám hang ổ của kẻ thù trên những ngọn núi phủ tuyết.

Nhiệm vụ của họ đầy rẫy những mối nguy hiểm từ tay súng bắn tỉa thoắt ẩn thoắt hiện, cây cầu treo ọp ẹp, nhiệt độ lạnh cóng, những đàn sói đói mồi, bẫy mìn giăng khắp nơi.

Diễn biến tâm lí nhân vật ly kỳ, hấp dẫn

Sức hấp dẫn của Đội do thám tới từ chính câu chuyện không thể nào thật hơn của nhóm lính Mỹ đang vật lộn để sinh tồn.

Bốn người lính với bốn tính cách riêng biệt, mỗi người đều đại diện cho những nỗi sợ khác nhau của con người khi bị đặt vào bối cảnh chiến tranh. 


Marson là chàng trưởng nhóm mạnh mẽ nhưng đang phải đối mặt với cú sốc tâm lý lớn. Hopewell, người gây rắc rối nhiều nhất, nhưng lại luôn cho mình quyền tự quyết định.

Trong khi đó, Asch lại là chàng lính gốc Do Thái tưng tửng và hay nói nhiều. Còn Heisman sở hữu khả năng chiến đấu tốt nhất nhóm.

Thông điệp phản chiến giàu tính nhân văn

Khi mà tất cả mọi vật chất đã bị phá hủy, điều đáng sợ nhất chính là lúc con người đánh mất đi nhân tính của mình, khi họ không còn quyền tự quyết định mọi thứ.

Đôi khi họ không cần được tôn vinh, họ chỉ mong hòa bình, để sớm được đoàn tụ bên gia đình. 


Bộ phim như một cuốn băng tua lại những khoảnh khắc kinh hoàng đến nghẹt thở mà bốn người lính phải trải qua.

Bằng tiếng nói của điện ảnh, đạo diễn Robert Port đưa đến thông điệp phản chiến giàu tính nhân văn như liều thuốc xoa dịu sang chấn của những ai đã từng tham chiến.

Bảo chứng chất lượng từ đạo diễn đoạt giải Oscar


Đạo diễn Robert Port (đứng bên phải) bên cạnh đồng đạo diễn Bill Guttentag nhận giải Oscar cho Twin Towers.

Mặc dù Đội do thám là tác phẩm điện ảnh đầu tay của Robert Port nhưng anh đã có tới hơn 20 năm làm phim với kinh nghiệm xử lý những đề tài nhạy cảm như chiến tranh, khủng bố.

Mất tới hơn 10 năm lên ý tưởng và thực hiện, Đội do thám là dự án tâm huyết của anh.


Poster bộ phim Đội do thám.

Dù không phải một tác phẩm kinh phí lớn mang tầm cỡ bom tấn, Robert Port vẫn tự hào khi Đội do thám nhận được sự đón nhận từ giới phê bình và khán giả.

 Trailer bộ phim Đội do thám. Nguồn: Youtube

Đội do thám hiện đang được khởi chiếu trên toàn quốc.


HOÀNG DANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM