Đêm nhạc kịch Ý mang âm hưởng Mozart giữa lòng Sài Gòn

THIÊN PHÚC - Ảnh: Chương trình cung cấp
THIÊN PHÚC - Ảnh: Chương trình cung cấp
Thứ Sáu, ngày 4/10/2019 - 09:06

(PLO)- Ý là quốc gia đã dẫn đầu âm nhạc cổ điển châu Âu trong ít nhất 400 năm. Nhạc kịch cũng đã được phát triển từ đất nước này và khoảng một nửa các tác phẩm nhạc kịch vĩ đại nhất thế giới đã được sinh ra tại Ý.

Khi còn nhỏ Mozart đã đến Ý để học âm nhạc. Thậm chí, những ký hiệu âm nhạc chỉ sắc thái, tốc độ đến tận ngày nay vẫn được viết bằng tiếng Ý trên toàn thế giới, ví dụ như: Allegro, andante, lento, presto...

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Nhà hát Giao hưởng nhac Vũ kịch TP.HCM (HBSO) dành hẳn một đêm biểu diễn các tác phẩm âm nhạc Ý tại Nhà hát TP.HCM vào tối 5-10. Đây là chương trình hợp tác với Tổng lãnh sự quán Italia tại TP.HCM.

Roberto Fiore.

Cũng không ngạc nhiên khi phần lớn các tác phẩm được biểu diễn trong buổi hoà nhạc là các trích đoạn từ các vở nhạc kịch. Nhạc kịch đã từng là trung tâm đời sống Ý trong vài thế kỷ, thậm chí còn được sử dụng cho mục đích chính trị trong khoảng thời gian thống nhất đất nước vào năm 1861. Cái tên của nhà soạn nhạc Verdi đã được sử dụng như một từ viết tắt cho phong trào thống nhất, V-E-R-D-I là Vittorio Emanuele Re d’Italia (Victor Emanuel Vua nước Ý), là tên vị vua đầu tiên khi đất nước Ý được thống nhất.


Chương trình được bắt đầu với khúc mở màn của Bellini từ nhạc kịch Norma. Bellini là bậc thầy của phong cách bel canto (trường phái thanh nhạc nổi tiếng xuất phát từ Ý với đặc trưng là giai điệu ca từ đẹp cùng với chất giọng đẹp của người hát) và nhạc kịch Norma được coi là tác phẩm hay nhất của ông. Tác phẩm nói về một nữ tu sĩ, người muốn gây dựng cuộc đấu tranh từ những người theo đạo chống lại người La Mã đang chiếm đóng nhưng bất thành vì chính cô đang rơi vào cuộc tình với đội trưởng của đội quân La Mã đó.


Tác phẩm biểu diễn kế tiếp là khúc dạo đầu (Prelude) của Verdi từ nhạc kịch Traviata. Verdi nối nghiệp Bellini và được xem là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của Ý. Nhạc kịch Traviata kể về mối tình bi thương giữa giọng nữ cao, Violetta và giọng nam cao, Alfredo. Tiếp theo là hai khúc song ca tuyệt đẹp của vở nhạc kịch này.


Sau tác phẩm intermezzo nổi tiếng từ nhạc kịch một chương của Mascagni Cavalleria Rusticana (đã giành giải nhất mục nhạc kịch một chương) là ba tiết mục từ nhạc kịch Nabucco của Verdi. Tác phẩm này là một câu chuyện trong Kinh Thánh kể về người Do Thái cổ xưa bị lưu đày. Một trong ba tiết mục đó có tác phẩm Va, pensiero (Hãy đi và suy nghĩ), nổi tiếng đến mức đã trở thành quốc ca không chính thức cho phong trào thống nhất nước Ý.


Sau giải lao sẽ là các tác phẩm nhiều thể loại, nhưng không phải là các trích đoạn từ nhạc kịch. Phần hai biểu diễn các tác phẩm nổi tiếng từ những bộ phim Ý như: Life is Beautiful, The Mission, The good, the Bad and the Ugly, và Cinema Paradiso. Trong đó, Cinema Paradiso được xem là một trong những bộ phim vĩ đại nhất từng được thực hiện. Đêm diễn cũng có những bài hát truyền thống của Ý như: Santa Lucia, La DanzaO sole mio.

Hai tiết mục cuối được chuyển soạn bởi Roberto Fiore, cũng là nhạc trưởng đảm nhiệm vai trò chỉ huy đêm diễn.

THIÊN PHÚC - Ảnh: Chương trình cung cấp

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Giảm giá 70%, AB Beauty World 'hớp hồn' khách hàng

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Chuỗi bán lẻ mỹ phẩm chính hãng AB Beauty World đang tung chương trình “Đón hè sang muôn ngàn ưu đãi” giảm giá từ 20-70% từ mỹ phẩm đến nước hoa hàng hiệu khiến khách hàng vô cùng hào hứng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục