Cô bé 14 tuổi nổi tiếng nhưng lại bị bạn bè cô lập

THIÊN PHÚC
THIÊN PHÚC
Chủ Nhật, ngày 16/8/2020 - 08:59

(PLO)- Anh Thy - cô bé 14 tuổi tâm sự, em dù nổi tiếng trong các hoạt động nghệ thuật nhưng lại là “người vô hình” trong mắt bạn bè.

Anh Thy là cô ca sĩ nhí 14 tuổi, thành viên nhóm Hoa mặt trời. Cô bé luôn chững chạc trong phong cách biểu diễn, điêu luyện trong giọng hát khi thể hiện nhiều dòng nhạc. 

Tham gia Điều con muốn nói, ca sĩ nhí 14 tuổi mang đến chương trình một sợi dây buộc. Trước thắc mắc của Ốc Thanh Vân, em giải thích đặt món đồ vào Chiếc hộp bí mật vì muốn cột chặt tình cảm của em với mọi người xung quanh.


Bé Anh Thy chia sẻ thẳng thắn tại chương trình Điều con muốn nói. Ảnh: JET

Anh Thy bật khóc: “Ở trường, các bạn không chơi với con, nghĩ con nổi tiếng nên chảnh chọe. Lớp con là lớp chuyên nên có sự cạnh tranh điểm số thi đua rất cao. Hôm con bệnh nghỉ học, thầy cô, bạn bè đều cho rằng con bỏ học để chạy show, ảnh hưởng đến lớp. Con giải thích nhưng không ai tin".

Trailer Điều con muốn nói – Anh Thy. Nguồn: JET

Em kể, mùa dịch COVID-19 sau nghỉ Tết trường cho học sinh tạm nghỉ học. Không giống như bao cô cậu bé khác buồn bã vì không được gặp bạn bè, khoảng thời gian đó với Anh Thy lại “dễ thở”.

Em cảm nhận được cảm giác cô lập từ năm lớp sáu từ khi em bắt đầu tham gia các cuộc thi năng khiếu trên truyền hình, mối quan hệ cùng bạn bè cũng xấu dần.


Tuy nhiên, Anh Thy lại không can đảm kể với thầy cô chủ nhiệm vì em nghĩ “không ai quan tâm”. Ở lớp, Anh Thy chỉ có một người bạn mà em xem như bạn thân để chia sẻ mọi buồn vui.

Trong gia đình, cô bé không dễ dàng tâm sự với mẹ: “Mẹ không tin hoàn toàn những gì con kể. Mẹ bảo con tự tạo khoảng cách với các bạn. Mẹ chưa bao giờ thực sự lắng nghe vì thế con chỉ giữ mọi chuyện trong lòng”.

Anh Thy thú nhận bản thân em nhạy cảm, buồn vui thất thường nhưng khi mẹ nóng giận, lớn tiếng, em càng buồn và ít nói vì cảm thấy không ai hiểu em.

Bạn bè cô lập, mẹ không thấu hiểu, cô bé 14 tuổi rơi vào trầm cảm. Nguồn: JET

Giải thích về những điều con gái thổ lộ, chị Ngọc Giàu, mẹ Anh Thy tiết lộ con thường tâm sự chuyện ở lớp mỗi khi hai mẹ con ngủ chung. Chị thường động viên con đừng quá bận tâm lời nói bạn bè.

Bằng hành động, chị mang giấy khám bệnh gửi nhà trường, giải thích với cô giáo của con. 


Mẹ bé Anh Thy. Ảnh: JET

Trước những suy nghĩ của cô bé 14 tuổi, MC Ốc Thanh Vân giải thích mẹ Anh Thy có quan tâm nhưng chưa hiểu được mức độ nghiêm trọng vấn đề. Tình huống tưởng không nguy hại nhưng mang nhiều rủi ro ức chế về mặt tâm lý cho trẻ vị thành niên.


Bé Anh Thy cảm thấy bị tổn thương khi bị bạn bè cô lập. Ảnh: JET

Đây được xem một hình thức bạo lực học đường về mặt tinh thần bằng cách cô lập, xa lánh. Tâm hồn của trẻ thường không chịu đựng được những tổn thương từ sự vô tâm ấy, sẽ tồi tệ khi chúng phải chiến đấu một mình, hiểu về nỗi cô đơn quá sớm.

Cô khuyên Anh Thy chấp nhận sự khác biệt của em với bạn bè và đối mặt vấn đề một cách thẳng thắn. Ốc Thanh Vân tiết lộ những năm cấp ba, cô từng đối mặt hoàn cảnh tương tự Anh Thy đó nhưng cô thường chủ động, tự kết nối với bạn bè giải quyết vấn đề.

Tẩy chay, cô lập bạn cùng lớp cũng là một dạng bạo lực học đường.

Lắng nghe câu chuyện, tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân nhận định mẹ Anh Thy tuy lắng nghe nhưng khó để thấu hiểu hết cảm xúc, vấn đề con vướng mắc. 

Thầy cô thì tập trung chuyên môn dạy học không thể quan tâm tất cả học trò, nếu như Anh Thy không chủ động chia sẻ. Một phần nào đó, Anh Thy đang ở độ tuổi nhạy cảm, mọi chuyện có thể không nghiêm trọng như cô bé nghĩ vì không có thầy cô nào “ghét bỏ” học trò của mình.


Anh động viên Anh Thy: “Có thể nhiều bạn muốn làm quen nhưng con chưa dang vòng tay chào đón. Bạn ít hay nhiều không quan trọng bằng việc có người để chia sẻ, giãi bày tâm sự. Trong tương lai, với tài năng, sự chủ động, con sẽ có thêm nhiều bạn mới ủng hộ, giúp đỡ việc học, cả trong nghệ thuật".

Anh cho biết thêm: "Quan trọng nhất vẫn là cách Anh Thy mở lòng, mẹ sẽ người đồng hành, quan sát và lắng nghe những tâm sự của con mỗi ngày”.

Qua lời chia sẻ, Ốc Thanh Vân cũng kể câu chuyện về con gái Cola cùng hội bạn thân điệu đà. Cô ấn tượng cách con gái luôn lạc quan khi cho rằng: “Vì bản thân xinh đẹp, sở hữu tài năng nổi bật nên sẽ có nhiều bạn chú ý đặc biệt, dẫn đến ghen ghét”.

Điều con muốn nói, bé Anh Thy sẽ phát sóng vào lúc 20 giờ 30 tối nay, 15-8 trên VTV9.


THIÊN PHÚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục