Vụ Tocotoco: Thay vì ném đá, hãy cảm thông cho đôi bạn trẻ

NGUỒN: TINTUCVIETNAM
NGUỒN: TINTUCVIETNAM
Chủ Nhật, ngày 5/8/2018 - 18:01

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, trong vụ clip Tocotoco Thái Nguyên, cộng đồng cần có cái nhìn cảm thông, bao dung cho cặp đôi trẻ để họ sửa chữa sai lầm hơn là "ném đá" dìm họ xuống vũng lầy.

Mấy ngày nay dư luận vẫn chưa hết sục sôi về clip Tocotoco ghi lại cảnh cặp đôi trẻ làm "chuyện ấy" ngay trong quán trà sữa tại Thái Nguyên.

Điều đáng nói hơn, trên các trang Facebook cộng đồng mạng đã có những lời lẽ miệt thị, xúc phạm đến những nhân vật trong đoạn clip. Thậm chí họ còn truy lùng trang Facebook cá nhân của cặp đôi để "ném đá", chửi bới.

Để có những lý giải, cũng như những phân tích khách quan PV có cuộc trao đổi cùng một số chuyên gia tâm lý, giáo dục quanh sự việc clip Tocotoco này.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất nhìn nhận: Việc cặp đôi trẻ vô tư làm "chuyện ấy" giữa chốn đông người, hàng quán quả là phản cảm, thiếu văn minh. Tuy nhiên, theo ông Chất, những sai trái của các em là xuất phát từ hệ lụy của sự giáo dục không đầy đủ, thiếu quan tâm của gia đình và thậm chí xuất phát từ chính những tồn tại xã hội.

"Hãy thử hỏi lại chúng ta đã giáo dục lớp trẻ như thế nào? Hàng quán, cà phê thì phải đèn mờ, karaoke thì có tiếp viên, đi xem phim thì có ghế riêng tư... nhưng chúng ta đã quản lý những điều đó thế nào, dạy bảo lớp trẻ ra sao...?", vị chuyên gia tâm lý đặt dấu hỏi.

clip-tocotoco-hay-cam-thong-cho-doi-ban-tre
Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất.

Cũng theo ông Nguyễn An Chất, sự việc vừa qua ông theo dõi thấy hầu hết cộng đồng đều phê phán, lên án, ném đá đôi trẻ mà không có ai tỏ ra cảm thông, quan tâm đến họ. "Hầu hết người ta đều ném về các cháu ánh mắt thiếu thiện cảm, "ném đá" dìm xuống vũng lầy. Thay vì thế, chúng ta hãy cảm thông để gia đình khuyên bảo những điều đúng đắn để các cháu nhận ra cái sai của mình, để sống tốt hơn", ông Chất chia sẻ.

Ngoài ra, ông Chất cho rằng sự việc clip Tocotoco cũng cho thấy sự thiếu quản lý và trách nhiệm của các cơ quan chức năng. "Tôi cho rằng đến lúc những cơ quan chức năng như các hội, đoàn thể cần vào cuộc để giáo dục cho các cháu đầy đủ để các cháu không có những hành động bột phát thiếu văn minh như trên. Tôi tin nếu được giáo dục, dạy dỗ đầy đủ các cháu sẽ không như thế", ông Chất kết luận.


Trong khi đó, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội lại có góc nhìn khác về cặp đôi trẻ trong vụ việc clip Tocotoco.

TS Tùng Lâm cho rằng ở lứa tuổi vị thành niên, cơ thể phát triển về cả thể chất lẫn tâm lý tinh thần, có những nhu cầu sinh lý nhất định. Nhưng không thể lấy điều đó để biện minh cho lối ứng xử thiếu văn hóa.

"Đây là bài toán mà nhà trường và gia đình phải làm. Cần có sự giáo dục phù hợp từng lứa tuổi. Xã hội không thể đứng ngoài cuộc mà phải định hướng thế nào là văn minh. Ở nhiều nước, những hành vi như thế ở nơi công cộng bị phạt rất nặng", TS Lâm nói.

Theo vị Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, giáo dục giới tính nhiều năm nay đã được quan tâm nhiều hơn nhưng trách nhiệm phải từ cả hai phía.

Mỗi một công dân, học sinh phải biết tự trọng, phải biết sinh hoạt có văn hóa. Trường hợp đôi trẻ trong clip Tocotoco nói trên hành vi thiếu tôn trọng người khác. 

"Pháp luật đang chỉ cấm những hành vi phát tán, tung clip lên mạng, trong khi cần có những điều luật về hành vi nơi công cộng. Chúng ta phải làm nghiêm, phải ngăn cấm những hành vi này, nếu không thì dễ tràn lan, ảnh hưởng đến văn minh đô thị.

Không thể để ai thích làm gì thì làm, cứ biện hộ quyền tự do, quyền riêng tư của mỗi người giữa một nơi công cộng là không được, ở những nơi công cộng phải có sự giám sát" - TS Tùng Lâm nhận định.

Theo TINTUCVIETNAM

Xem thêm bài viết đề xuất:


NGUỒN: TINTUCVIETNAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục