'Độ ta không độ nàng' được chỉnh sửa lại theo đạo Phật

Giải trí

'Độ ta không độ nàng' được chỉnh sửa lại theo đạo Phật

(PLO)- Trước sức nóng của Độ ta không độ nàng, là một Phật tử, ca sĩ Phương Thanh đã cover ca khúc này để nhiều người không bị hiểu lầm về đức Phật, về các đệ tử của ngài và các tăng đoàn thanh tịnh cao quý.

Bản tin liên quan

Ca khúc được ca sĩ Phương Thanh thể hiện có tên Tự nàng hãy cứu độ nàng dịch lời theo chánh pháp của sư thầy Thích Đồng Hoàng và biên soạn Hoàng Kim.

Nếu như lời dịch từ bản gốc tiếng Hoa mở đầu viết: “Phật ở trên kia cao quá. Mãi mãi không độ tới nàng”... thì ca khúc của Phương Thanh có lời ngược lại hoàn toàn: “Phật ngự tòa uy nghi quá. Cứu giúp nhân sinh khổ nạn. Đời người còn si, dục, tham. Cứ mãi không buông xác phàm...”.


Tiếp đó, bản gốc lời Việt viết: “Mộng này tan theo bóng Phật. Trả lại người áo cà sa. Vì sao độ ta không độ nàng?”... được sư thầy Thích Đồng Hoàng viết lại theo tinh thần Phật pháp chính đạo: “Lòng này bám chấp vì đâu. Muốn thoát xin hãy quay đầu. Nguyện lòng nương theo đức Phật. Giữ gìn manh áo cà sa. Tự thân nàng hãy cứu độ nàng”.

Mặc dù bản thu được ghi hình bằng điện thoại, cũng chưa được mix nhạc nhưng đã được đông đảo khán giả và các Phật tử khen ngợi "đây là ca khúc về Phật giáo hay nhất từ trước tới nay". Họ cũng bày tỏ sự háo hức chờ đợi bản nhạc được thu âm hoàn chỉnh để “đối đầu” với bản gốc.


Được biết, ca khúc nhạc Hoa Độ ta không độ nàng được viết dựa trên bộ phim Bất phụ Như Lai bất phụ khanh (Không phụ Như Lai không phụ nàng) từng gây sốt trên các diễn đàn hai năm trước ở Trung Quốc. Phim cũng được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng Đức Phật và nàng của Chương Xuân Di.

Với nội dung mới lạ, đụng chạm vào chủ đề cấm kỵ của giới tu hành, bộ phim vừa khiến khán giả xúc động trước mối tình của nhà sư và cô gái... nhưng cũng gây nên làn sóng tranh cãi dữ dội, cho rằng phim đang báng bổ đức Phật.

Tại Việt Nam, các tăng ni, Phật tử cũng đã bày tỏ những quan điểm không đồng tình với lời của ca khúc. Đáng phê phán hơn, vì bản gốc thu hút lượng nghe quá lớn từ khán giả nên cũng đã xuất hiện vô số những bản chế, thậm chí có cả những lời mang tính phỉ báng người tu hành.

Ca khúc Tự nàng hãy cứu độ nàng được thu bằng điện thoại:

PHI LONG (Tổng Hợp)

BÌNH LUẬN

Lương minh trình

Phật kệ phật. Ta yêu la chuyện của ta .trả lại áo cà sa. Ta về ta cưới vợ....có gì đâu mà ồn ào.....

Nguyễn Bằng

Vô minh là 1 quy luật. Nó vốn tự sinh lên thành 1 phong trào. Rồi nó sẽ tự Diệt. Thế giới Phật là vô vi. Nhìn mọi vật, mọi hiện tượng theo lẽ nhân quả. Vậy thì tại sao Phật Giáo lại tham gia vào những chuyện Danh, Lợi , Pháp của thế gian. Hãy để mọi việc xoay chuyển, tuần hoàn theo nhân quả của nó.

Nguyễn Thành Trường

Bạn nói có lý đó! Nghe mấy câu nói cũng là của Nhà Phật nhưng thật chất bạn chỉ biết dừng lại ở mức là Nói mà thôi!

Lê Đình Hiển

Nếu nói sai về bản thân ta thì ta không màng, nhưng khi để nhiều người hiểu sai về Phật pháp thì sao ta có thể làm ngơ? Phật pháp không phải là lánh vào rừng sâu để tu ẩn 1 mình, xa lánh thế gian mà tu theo đạo Phật là dấn thân, cảm hoá tu sửa bản thân và cùng giúp đỡ cảm hoá chúng sanh đến con đường giác ngộ giải thoát.

Khanhnguyen

Khi dân nhà phật lên tiếng:)).cuối cùg ngô khôg ra ngô, khoai ko ra khoai. - _- . '' Độ này là độ hóa chứ có phải phổ độ đâu trời''

nam

Dựa vào đâu mà bạn cho là độ hóa chứ không phái phổ độ

Thích vô ưu

Theo tôi nghĩ phât là phật, đạo là đạo ,chuyện Trần gian bài hát tự chế thì liên quan gì đến phật pháp,,, mặc xác nó đi,,, nghĩ cho rảnh rang sau lại tính,,,

Khoa

Sao lại không liên quan, bài hát bổ báng đạo Phật, người mới vào đạo vì nghe những thứ không đâu thì thối lui với đạo, nhiều Phật tử theo đạo bằng niềm tin chứ đâu đủ kiến thức Phật Pháp, càng nghe mấy tác phẩm như này họ càng thối tâm.

Mr Hung

Phật pháp là Phật pháp, ai cũng hiểu k cần thanh minh gì. Chẳng lẻ gì chút âm hưởng mà loạn sao. Xưa nay phá đạo k phải là ít

Thương

Đây không phải là "thanh minh".
Vì nhiều người hiểu sai và chế lại nên đã tạo tội. Ở đây giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về Phật pháp.

Lê Đình Hiển

Nó giống như bảng chữ cái, ai cũng biết nhưng có người sẽ phát âm sai vì nghe theo người sai trước đó. Giúp họ phát âm đúng lại thì tốt hay xâu? Chỉ sợ là làm k dc chứ làm dc thì không có gì sai.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM