NSƯT Thế Hiển tái ngộ ‘Hoàng tử Mưa bụi’ Đình Văn sau 40 năm

NGUYỄN HÀ
NGUYỄN HÀ
Thứ Năm, ngày 29/7/2021 - 16:08

(PLO)- NSƯT Thế Hiển cùng “Hoàng tử Mưa Bụi” Đình Văn thể hiện ca khúc ‘Hát về anh’ và cùng ôn lại kỳ niệm xưa trong tập 12 Dấu ấn huyền thoại.

Nhắc đến NSƯT Thế Hiển khán giả sẽ nhớ ngay đến người nhạc sĩ dù không phải người lính nhưng suốt cuộc đời gắn bó với chiếc balo và cây đàn guitar. Ông gắn bó với công chúng qua những ca khúc bất hủ như: Khi bong bóng bay, Hát về anh, Nhánh lan rừng, Hoàng hôn màu tím, Tóc em đuôi gà,…


NSƯT Thế Hiển trong chương trình Dấu ấn huyền thoại. Ảnh: ĐIỀN QUÂN.

Cơ duyên chạm ngõ sáng tác

Trước khi gắn bó với sự nghiệp sáng tác, NSƯT Thế Hiển xuất thân là diễn viên hát đơn ca của đoàn ca múa nhạc Bông Sen.

Nam nhạc sĩ cho biết:“Tôi bắt đầu vào nghệ thuật từ năm 1976, khi tuyển chọn trung cấp hệ thanh nhạc của Đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Bông Sen. Tôi học 4 năm trung cấp, từ 1976 đến 1980 thì tôi tốt nghiệp thủ khoa. Lúc đó, 2.080 thí sinh thi của thành phố mình chọn lấy được 40 người theo học. Học năm thứ nhất thì còn được phân nửa. Năm thứ hai chỉ lại được phân nửa thôi, tức là 20 người còn lại 10 người.

Học trung cấp thanh nhạc hồi xưa khó như thế. Và hết năm thứ hai còn lại 10 người, gọi là nam thanh nữ tú được tuyển chọn. Thời đó học tiếp 2 năm sau để thi và thi trung cấp lúc đó để trở thành diễn viên của Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc Bông Sen thì cực kỳ khó.

Cuối năm thứ 4 thì chỉ còn lại có 2 người là được chọn ở lại đoàn, còn những ca sĩ khác được chuyển theo các đoàn lân cận. Tôi với ca sĩ Minh Phượng được chọn ở lại Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc Bông Sen và trở thành diễn viên đơn ca từ 1980”.

Từ ngày tham gia vào Đoàn nghệ thuật Ca múa nhạc Bông Sen NSƯT, nhạc sĩ Thế Hiển đã có cơ hội đi nhiều nơi và cho ông nhiều cảm xúc, từ đó mở ra cho anh nhiều góc nhìn mới về âm nhạc thế giới và nước nhà. 

NSƯT Thế Hiển là nhạc sĩ dành tâm huyết viết nhạc về người lính. Ảnh: ĐIỀN QUÂN.

Nói về cơ duyên đến với sáng tác âm nhạc, NSƯT Thế Hiển chia sẻ: “Tôi bắt đầu tham gia Nhà văn hóa Thanh Niên là câu lạc bộ ca sĩ trẻ và lúc đó có câu lạc bộ sáng tác trẻ của các nhạc sĩ trẻ có nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, Vũ Hoàng,…

Sáng chủ nhật nào anh em cũng giới thiệu nhau tác phẩm mới và có mời tôi thể hiện tác phẩm của các anh. Trong quá trình thể hiện, tôi cũng có góp ý về một số giai điệu, ca từ… Thấy tôi phân tích được các anh động viên tôi thử sáng tác và năm 1982 tôi viết tác phẩm đầu tay mang tên ‘Khi bong bóng bay’. Sáng tác xong, tôi đến ôm đàn hát cho các anh nghe và nhận được lời khen ngợi. Từ đó tôi tham gia song song cả hai câu lac bộ ca sĩ và sáng tác trẻ của Nhà Văn hóa Thanh Niên”

Dành trọn tình yêu sáng tác về người lính

Năm 1983, trong chuyến đi phục vụ bộ đội chiến đấu biên giới phía Bắc, NSƯT Thế Hiển sáng tác ca khúc Hát về anh. Bài hát ra đời sau khi ông cùng đoàn Bông Sen đi biểu diễn ở Liên Xô cũ trở về Hà Nội.

Ít ai biết, để tìm ra được cái tứ và hoàn thành lời của ca khúc, ông đã không ngần ngại hòa mình với cuộc sống của anh em bộ đội bởi: “Trong âm nhạc, trong thơ ca hay trong văn học thì quan trọng là cái tứ”.

Bên cạnh chủ đề về người lính thì những sáng tác của NSƯT Thế Hiển cũng mang nhiều chủ đề đa dạng như: tình ca, tình bạn, tình mẫu tử, tình trẻ thơ,...

Điểm chung của các sáng tác là đều mang màu sắc tươi sáng, ca từ gần gũi và giai điệu bình dị. Tính đến năm 2021, NSƯT Thế Hiển đã sở hữu gia tài gần 200 ca khúc với nhiều thể loại.

NSƯT Thế Hiển tái ngộ Hoàng tử Mưa Bụi Đình Văn trong ca khúc Hát về anh. Ảnh: ĐIỀN QUÂN.

Trong chương trình, ông còn có dịp tái ngộ và song ca ca khúc Hát về anh – một trong những bài ca về người lính, sống mãi cùng năm tháng cùng “Hoàng tử Mưa BụiĐình Văn.

 
NSƯT Thế Hiển tái hiện những ca khúc bất hủ tại sân khấu của Dấu ấn huyền thoại. Nguồn: Youtube Color man.

Hình ảnh NSƯT Thế Hiển và ca sĩ Đình Văn ôm chiếc đàn guitar, hoà giọng hát như đưa khán giả về 40 năm trước, về thời kỳ cả hai vẫn còn trẻ.

Không gian lặng động như đem tất cả ký ức về những  chiến sĩ, thanh niên xung phong giữ vững lý tưởng, đấu tranh vì tự do Tổ Quốc và kỷ niệm của những năm tháng tuổi trẻ hiện về.


NGUYỄN HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục