Nhà quay phim Cánh đồng hoang - NSND Đường Tuấn Ba qua đời

GIÁP NGUYỄN
GIÁP NGUYỄN
Thứ Ba, ngày 2/6/2020 - 09:18

(PLO)- Nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba của bộ phim kinh điển Cánh đồng hoang đã qua đời, hưởng thọ 94 tuổi.

NSND Đường Tuấn Banhà quay phim nổi tiếng với những bộ phim kinh điển như Cánh đồng hoang, Mùa gió chướng, Vùng gió xoáy, Hòn Đất…  của đạo diễn Hồng Sến qua đời ngày 1-6 tại nhà riêng.

Chính bộ phim Cánh đồng hoang (biên kịch, nhà văn Nguyễn Quang Sáng) đã đưa tên tuổi NSND Đường Tuấn Ba nhận giải thưởng Quay phim xuất sắc tại Liên hoan Phim Việt Nam lần V năm 1980.


Diễn viên Thúy An trong vai Sáu Xoa vợ Ba Đô (NSND Lâm Tới thủ vai) trong phim Cánh đồng hoang.

Như vậy tính đến nay bộ tứ của Cánh đồng hoang là đạo diễn Hồng Sến, biên kịch Nguyễn Quang Sáng, nhà quay phim, NSND Đường Tuấn Ba cùng diễn viên, NSND Lâm Tới (vai Ba Đô) đều đã qua đời.

NSND Đường Tuấn Ba

Ông sinh năm 1927, từng tham gia kháng chiến chống Pháp hồi năm 15 tuổi, tại quê nhà Kon Tum, trong suốt chín năm, công tác trong đội vũ trang tuyên truyền với công việc cụ thể là làm khẩu hiệu, in truyền đơn, diễn kịch lưu động, nhưng đam mê nhất của ông là chụp ảnh.

Vì mê nhiếp ảnh nên sau này ông thi vào Trường Điện ảnh - Truyền hình thuộc Trung tâm Điện ảnh quốc gia Sài Gòn, ngành quay phim và tốt nghiệp năm 1968. 

Ngoài ra, Đường Tuấn Ba còn quay nhiều bộ phim của các đạo diễn khác: Chiếc vòng bạc, Những tháng ngày êm ả, Nơi bình minh chim hót, Hai chị em, Bão U Minh, Người tìm vàng, Vết thù năm tháng, Ngôi nhà oan khốc... (Theo NLĐO).

Em bé trong “Cánh đồng hoang” giờ thành tỷ phú
Em bé trong “Cánh đồng hoang” giờ thành tỷ phú
Đứa bé 9 tháng tuổi trong bộ phim nổi tiếng "Cánh đồng hoang" năm xưa tự thấy mình may mắn vì đã không đi theo nghề diễn, giờ là một tỷ phú Đồng Tháp Mười với ruộng đất "cò bay thẳng cánh"...

GIÁP NGUYỄN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Nhà đã ở hơn 50 năm có được cấp sổ hồng?

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Trường hợp nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không đủ điều kiện thì người sử dụng đất vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các quy định.

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục