Nghệ sĩ Ái Như: ‘Anh Lê Bình rất mau nước mắt’

HÒA BÌNH ghi
HÒA BÌNH ghi
Thứ Sáu, ngày 3/5/2019 - 16:41

(PLO)-Những hình ảnh khỏe mạnh, vui cười cuối cùng của nghệ sĩ Lê Bình được khán giả, đồng nghiệp ghi nhận có lẽ là ở sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh. Nghệ sĩ Ái Như đã nhớ về nghệ sĩ Lê Bình với những mối nhân duyên đặc biệt.

Những ngày cuối đời nghệ sĩ Lê Bình thường lui tới sân khấu Kịch Hoàng Thái Thanh cho nguôi ngoai nỗi nhớ sân khấu trong sự yêu thương, chia sẻ của hai nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như. Trước khi nghệ sĩ Lê Bình bị liệt nửa người không lâu, nghệ sĩ Lê Bình đã đến xem ra mắt vở kịch mới của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Lúc đó hai nghệ sĩ chủ trì Kịch Hoàng Thái Thanh là Thành Hội, Ái Như đã mời nghệ sĩ Lê Bình lên sân khấu để nói vài lời chia sẻ với khán giả.

Một trong những hình ảnh còn khỏe mạnh, vui tươi cuối cùng của nghệ sĩ Lê Bình mà khán giả bắt gặp khi anh đi xem kịch ở sân khấu Hoàng Thái Thanh trước khi mất.

Nghệ sĩ Thành Hội đã choàng vai nghệ sĩ Lê Bình nói về cuộc sống hôm nay dễ khiến người ta ít quan tâm đủ đến nhau, thậm chí thờ ơ với nhau. Như anh trước đó cùng các đồng nghiệp, thân hữu đã nhìn thấy nghệ sĩ Lê Bình xuống tóc, mọi người có hỏi, rồi nghệ sĩ Lê Bình nói xuống tóc cho mát, có người còn nghĩ Lê Bình xuống tóc để đóng phim. Nghệ sĩ Thành Hội ngậm ngùi, “giá mà lúc đó đồng nghiệp có ai nhìn Lê Bình lâu hơn một chút để thấy nỗi buồn lo phảng phất trên gương mặt anh; hay có ai đó nói chuyện, hỏi han Lê Bình lâu hơn một chút để anh có thể tâm sự nỗi lòng, chia sẻ căn bệnh chết người của mình sớm hơn một chút cho nhẹ bớt gánh nặng”.

Nghệ sĩ Ái Như và Thành Hội, thứ hai và ba từ trái sang, cùng các đồng nghiệp đi viếng đám tang nghệ sĩ Lê Bình.

Khi đó, nghệ sĩ Lê Bình đã bật khóc trên sân khấu, khiến các nghệ sĩ đồng nghiệp và khán giả bật khóc theo. Những giọt nước mắt của nghệ sĩ Lê Bình lúc đó đã tạo ấn tượng sâu sắc với nghệ sĩ Ái Như. Khi nghệ sĩ Lê Bình mất, PLO đã hỏi chuyện nghệ sĩ Ái Như về những kỷ niệm, cảm nhận về nghệ sĩ Lê Bình, bởi chị là người tạo ấn tượng khó quên nhất trong kịch bản quen thuộc Sân ga tình người do nghệ sĩ Lê Bình biên kịch.

Nghệ sĩ  Ái Như đã chia sẻ: “Khi tôi mới vào nghề, anh Lê Bình đã là một người thành danh trong hoạt động sân khấu quần chúng, và là một đàn anh mà tôi ngưỡng mộ. Vai diễn đầu tiên trên sân khấu của tôi chính là vai Kim Hoàng  trong kịch bản “Sân ga tình người” của anh Lê Bình do anh Thanh Sơn đạo diễn. Kịch bản này lúc đầu có tên là “Hoa và cỏ”, là vở tốt nghiệp của anh Thanh Sơn vào năm 1987. Đến năm 1988, vở được đem về diễn ở Sân khấu Nhỏ 5B, đổi tên thành “Sân ga tình người”, do tôi đóng chung với Thành Lộc, Minh Nhí…, vai những đứa trẻ bụi đời. Sau đó vở được thu hình phát trên ti vi trắng đen. Từ vở kịch này của anh Lê Bình, tôi chết vai con nít luôn. Lúc đó không đạo diễn nào nghĩ là tôi đóng được vai người lớn hay sao đó, cứ vai con nít là các đạo diễn tìm tôi. Sau vở này tôi còn có nhiều vai con nít như bé La La 8 tuổi trong Giải độc đắc, bé Tanhia trong Người khách bất ngờ…  Sau cái duyên ban đầu với anh Lê Bình, sau này làm việc với rất nhiều nghệ sĩ khác, tôi vẫn rất quý trọng anh Lê Bình, nhớ đến anh với lối diễn tưng tửng, hóm hỉnh”.

“Trong cảm nhận của tôi, anhLê Bình là người thật thà, chân chất, rất là lành và rất mau nước mắt. Nhất là sau này, khi anh vướng bệnh nặng, mấy an hem thường ngồi tâm sự với nhau. Tôi rất thương quý anh”, nghệ sĩ Ái Như chia sẻ.

HÒA BÌNH ghi

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục