Danh ca Thái Châu gọi thân thương cố nhạc sĩ Văn Cao là bố

THIÊN PHUC
THIÊN PHUC
Thứ Năm, ngày 1/4/2021 - 09:39

(PLO)- Chân dung cuộc tình tập 8 khắc họa chân dung âm nhạc và ngoài đời của cố nhạc sĩ Văn Cao qua những hồi ức và chia sẻ của danh ca Thái Châu.

Trong Chân dung cuộc tình, Thái Châu với những chia sẻ chân thành, giản dị mà chan chứa tình cảm về người nhạc sĩ tài hoa Văn Cao: “Tôi xin gọi Văn Cao bằng "bố". Ông cũng là huynh đệ của bố Phạm Duy. Ca sĩ thời của tôi chạm tới và hát được những tác phẩm giá trị của Văn Cao cũng rất khó. 

Tôi biết đến nhạc của Văn Cao vào giữa thập niên 60. Tôi thích ca từ, dòng nhạc lãng đãng, du dương và được diễm phúc hát bài Đàn chim Việt. Tôi chuyên hát nhạc tình, nức nở, lãng mạn, khi hát đến Đàn chim Việt tôi hát kiểu khoan thai, trong sáng, mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh của lòng yêu nước".


Danh ca Thái Châu. Ảnh: JET

Cũng trong chương trình, biên tập, MC Minh Đức thổ lộ đến hiện tại anh vẫn còn giữ cuốn băng tập hợp những ca khúc của Văn Cao do công ty thu in băng Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng phát hành, có ca khúc Đàn chim Việt

Ca sĩ Ánh Tuyết là một trong những giọng hát gắn bó với các nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Văn Cao. Nữ ca sĩ đã có cơ hội thể hiện những bài hát quen thuộc và ôn lại kỷ niệm về người nhạc sĩ này trong chương trình Chân dung cuộc tình.


Ca sĩ Ánh Tuyết. Ảnh: JET

Ánh Tuyết nhớ lại, cô từng chuyển vào Sài Gòn sinh sống từ năm 1990 và làm việc tại Đoàn ca nhạc nhẹ tháng Tám nhưng cuối năm thì cô tách ra riêng. Thời điểm 1993, Ánh Tuyết có ý định bỏ nghề vì mệt mỏi, áp lực.

Tuy nhiên tháng 7-1993, Ánh Tuyết trở lại Sài Gòn đúng dịp vợ chồng nhạc sĩ Văn Cao cũng vào Sài Gòn và tổ chức một đêm nhạc của ông ở quán Nhạc sĩ. Đêm hôm đó, Ánh Tuyết hát hai bài Buồn tàn thu và Thiên thai, hơn cả sự ngạc nhiên của cô, khán giả vỗ tay rần rần.

Sau đêm diễn, cố nhạc sĩ Văn Cao dành rất nhiều nhận xét trìu mến, cảm phục dành cho Ánh Tuyết và ví cô như người thấu hiểu những tác phẩm của ông và trình diễn nó theo cách mà ông hài lòng nhất. 

Chương trình Chân dung cuộc tình tập 8 được phát sóng vào 21 giờ tối nay, 1-4 trên kênh THVL1.

Nhạc sĩ Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, ông sinh ngày 15-11-1923 ở Hải Phòng. Những bài hát của nhạc sĩ Văn Cao đã đi cùng những năm tháng quan trọng nhất của đất nước khi trải dài từ thời kỳ đầu của nền tân nhạc cho đến những bản tình ca ra đời trong khói lửa chiến tranh và năm tháng hoà bình.

Lịch sử âm nhạc Việt Nam sẽ còn mãi nhắc tên nhạc sĩ Văn Cao, không chỉ vì ông là người sáng tác ca khúc Tiến quân ca mà còn vì những cống hiến lớn lao cho nền nghệ thuật nước nhà ở ba lĩnh vực là âm nhạc, hội họa, thơ ca.


Nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh: JET

Nhạc sĩ Văn Cao viết những bản tình ca đầu tiên từ cuối thập niên 30, khi nền tân nhạc Việt Nam còn đang giai đoạn hình thành. Những ca khúc mang đậm không khí thi ca cổ phương Đông kết hợp nét nhạc cổ điển phương Tây trở thành những tác phẩm kinh điển của của dòng âm nhạc lãng mạn.

Những năm tháng kháng chiến giành độc lập cho đất nước chắp cánh thêm cho tài năng sáng tạo của Văn Cao với những bản hùng ca về những chiến công oanh liệt. Xen lẫn những ca khúc dịu dàng, đẹp đẽ về một tương lai tươi sáng cho quê hương đất nước. 


THIÊN PHUC

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục