'Siêu dự án' Khu đô thị Nam Sài Gòn ra sao sau 3 thập kỷ?

Việt Hoa - Ảnh: Minh Tú, Lê Quân - Đồ họa: Thùy Trang
Việt Hoa - Ảnh: Minh Tú, Lê Quân - Đồ họa: Thùy Trang
Thứ Sáu, ngày 18/6/2021 - 07:00

(PLO)- Khu đô thị mới Nam TP (TP.HCM) được phê duyệt là một khu đô thị sinh thái mới, hiện đại, khu hỗn hợp đa chức năng, cũng là một kỳ vọng của chính quyền TP. HCM thời điểm đó. Tuy nhiên, sau gần 30 năm kể từ ngày được phê duyệt quy hoạch đến nay, khu đô thị này mới chỉ triển khai được 66%, còn nhiều điều dang dở…

Khu đô thị mới Nam TP (gọi tắt là Khu Nam) được Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 1994. Theo đồ án quy hoạch 1/5.000 của UBND TP.HCM, Khu Nam có diện tích 2.975 hecta. Vị trí nằm ở phía Nam TP.HCM, nằm trên địa bàn các quận 7, 8 và huyện Bình Chánh. 
Chức năng là khu đô thị mới hiện đại, phát triển song hành với KĐT hiện có, là đô thị sinh thái, mang sắc thái giữ gìn thiên nhiên, đặc trưng miền sông nước. Đồng thời là khu hỗn hợp đa chức năng gồm trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, văn hoá giáo dục, nghỉ ngơi, giải trí và dân cư. Dân số dự kiến khoảng 500.000 người. 
Nhiều công trình giáo dục, y tế đưa vào hoạt động như: các trường đại học Tôn Đức Thắng, RMIT và hàng loạt dự án nhà ở, công trình công cộng. Hệ thống hạ tầng chính đã hình thành nhưng chưa hoàn chỉnh. 
Theo báo cáo của BQLKN, hiện nay toàn khu có 94/132 dự án đã và đang triển khai với quy mô 2.137 hecta. Hiện đã bồi thường, giải phóng mặt bằng được hơn 1.800 hecta, chiếm tỷ lệ 66%. Còn khoảng 1.000 hecta đất chưa giải phóng mặt bằng. 
Hàng trăm hộ dân mua có nhà tại một số dự án trong Khu Nam hàng chục năm nay khốn khổ vì chủ đầu tư chây ỳ không chịu hoàn thiện hạ tầng. Khu Nam có 22 khu chức năng thì đã đều lấp đầy chủ đầu tư với 132 dự án. Năm 2012, có 38 dự án “treo” với 408 hecta (bằng quy mô khu A – Phú Mỹ Hưng) bị thu hồi. Từ đó đến nay, gần 10 năm nhưng 408 hecta đất này chưa tìm được chủ nhân. 
Hình ảnh những căn nhà xập xệ trong các khu vực dọc theo 3 tuyến đường Nguyễn Văn Linh- Nguyễn Hữu Thọ - Lê Văn Lương trong khu Nam. 
Theo báo cáo của BQLKN, hiện có khoảng 13 dự án trong khu Nam với quy mô gần 600 hecta đang chờ ý kiến của Sở KH&ĐT cùng các cơ quan có liên quan để chấm dứt pháp lý hoặc tiếp tục triển khai. 
   

Việt Hoa - Ảnh: Minh Tú, Lê Quân - Đồ họa: Thùy Trang

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục