Vượt đèn xanh khi nút giao thông đang ùn tắc sẽ bị phạt?

Đô thị

Vượt đèn xanh khi nút giao thông đang ùn tắc sẽ bị phạt?

(PLO)- Tín hiệu đèn xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao thì sẽ không thoát ra được.

Bản tin liên quan

Dự luật Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi mà Bộ GTVT đang lấy ý kiến có một quy định rất đáng chú ý về việc người tham gia giao thông có thể bị xử phạt khi cố tình vượt đèn xanh trong trường hợp đi vào nút giao đang ùn tắc.

Cụ thể, tại Điều 13: Tín hiệu đèn giao thông trong chương II về quy tắc GTĐB của dự luật quy định như sau:

Tín hiệu đèn xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao thì sẽ không thoát ra khỏi nút giao trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho các hướng khác tiến vào nút giao.

Tín hiệu đèn đỏ là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp không có vạch dừng thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi, nếu đèn tín hiệu đặt ở giữa hoặc phía bên kia của nút giao thì không được đi vào nút giao, phải dừng lại trước vạch cho người đi bộ (nếu có).

Tín hiệu vàng là báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp đã đi quá vạch dừng thì phải dừng lại trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Nếu đèn tín hiệu đặt ở giữa hoặc phía bên kia của nút giao thì không được đi vào, phải dừng lại trước vạch cho người đi bộ (nếu có).

Trong trường hợp đã đi quá vạch dừng, quá gần vạch dừng mà việc dừng lại có thể gây nguy hiểm thì có thể được đi tiếp.

Trong trường hợp đèn tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Trước đó, Luật GTĐB 2008 chỉ quy định ngắn gọn như sau:

Tín hiệu xanh là được đi;

Tín hiệu đỏ là cấm đi;

Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

L.THY

BÌNH LUẬN

phan thành tuyến

Xanh - -- mặc định là được quyền lưu thông. Nay lại có thêm mức độ: vượt cái quyền đó, nghe vô ly. Thử hỏi ai dám dừng khi đèn xanh. Chậm 2-3 giây là bị xe sau chửi rồi: như có biết chạy xe không? Có biết luật không? Luật ra cần rõ ràng tránh hiểu nhầm. Luật cũng cần mã hoá bằng ký hiệu tốc độ làn đường, biển báo nên làm ký hiệu thôi, tránh viết chữ ri ri. Phải làm thế nào người tham gia giao thông dễ áp dụng nhất.

Hoàng Thiên Vương

Luật hài thật, nếu đã ùn tắc đến độ ko thể thoát khỏi giao lộ trước khi tín hiệu chuyển màu thì làm gì còn nhút nhích dc nữa mà đi. Còn nếu đã đem khái niệm ùn tắc vào, thì phải giải thích cho thật rõ thế nào là ùn tắc nha... bao nhiu xe đứng 1 chổ trong bao lâu thì gọi là ùn tắc, chứ ko giải thích rõ ràng thì ng dân chúng tôi lại thành miếng mồi ngon. Đi thì phạt lỗi " ko tuân thủ tín hiệu đèn xanh "... ko đi thì lại thành " cản trở giao thông " nếu muốn. Ra luật riết rồi cái gì cũng đổ lên đầu dân, hết bắt gắn cam lùi, giờ ùn tắc kêu dân tự canh chỉnh để gỡ nút ùn tắc... thôi vậy mấy ông áp dụng AI vào luôn đi, dẹp csgt luôn khỏi tiêu cực nữa... giám sát qua camera, để dân tự lo dc rồi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM