Viwasupco lắp màng lọc ngăn dầu lan vào nước thô

Đô thị

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam chuẩn bị màng lọc dầu cho Viwasupco.

Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam chuẩn bị màng lọc dầu cho Viwasupco.
(PLO)- Nhiều lớp màng lọc dầu vừa được Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà Viwasupco lắp đặt để ngăn chặn dư lượng dầu thải còn sót lại từ vụ đổ trộm 11 ngày trước.

Bản tin liên quan

Ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, cho biết được Viwasupco mời lên khảo sát, lên phương án ngăn chặn dầu lan vào hệ thống nước thô hôm 16-10. “Chúng tôi lên khảo sát ngay và thấy phần dầu nổi trên mặt nước đã được họ thu gom rồi. Cảm quan thì thấy nước trong, không váng dầu. Tuy nhiên, dọc theo suối dưới đáy khi đụng vào vẫn có dầu nổi lên, ngửi thấy mùi” - ông Sơn cho biết.

Lý do của hiện tượng này là vị trí xả trộm dầu thải cách xa mương dẫn nước thô. Quá trình mưa, trôi xuống theo suối, một lượng không nhỏ chất độc hại này đã khuếch tán, bám dính ven bờ, đáy suối, hồ cũng như hút vào các hạt lơ lửng trong nước, chìm xuống.


21 màng lọc thế này được đặt dọc theo dòng nước thô cấp cho Nhà máy Viwasupco.

Để ngăn chặn số dầu tồn dư này, 21 màng lọc gắn với phao nổi đã được lắp đặt ở nhiều vị trí, tạo thành nhiều lớp thả lơ lửng trên dòng chảy vào mương nước thô dẫn vào nhà máy. Ngoài ra, trên mặt đất, những vị trí còn dầu thì được rải chất vi sinh giúp phân hủy dầu…

Ông Sơn cho biết qua khảo sát, một lượng dầu xả trộm đã ngấm xuống nền đất triền dốc phía trên suối Trầm. Mặc dù Viwasupco đã thu gom lớp đất mặt nhưng phần còn lại sẽ tiếp tục khuếch tán xuống suối khi có mưa. Vì vậy, hệ thống màng lọc này sẽ phải duy trì ít nhất hai tháng. Sau đó sẽ tính toán giải pháp lâu dài, căn cơ hơn.

Sự cố môi trường ảnh hưởng tới nguồn nước thô của Nhà máy nước sạch Viwasupco xảy ra hôm 8-10 do một vụ đổ trộm dầu thải. Hậu quả là dư chất styren, một trong 107 chỉ số an toàn nước sạch, vượt ngưỡng cho phép.


Chất vi sinh được sử dụng để phân hủy dầu còn lại trên mặt đất cũng như các hố chôn tập trung.

Sau khi báo chí phản ánh và có khuyến cáo chính thức của chính quyền, người dân tây nam Hà Nội - khu vực chính sử dụng nguồn nước sạch sông Đà đã phải tìm nguồn nước khác, chủ yếu là nước lọc đóng bình, để dùng cho việc ăn uống. Tại các khu chung cư cao tầng, cuộc sống có bị đảo lộn một chút do phải ngừng cấp nước, thau rửa bể, đường ống mất khoảng một ngày.

Hai ngày trước, sau khi hoàn tất sục rửa, xử lý dư lượng dầu ở hồ nước thô, Viwasupco đã cấp nước trở lại cho Hà Nội. Các chỉ số xét nghiệm cơ bản cho thấy nước đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn khuyến cáo người dân trong những ngày đầu cấp nước trở lại này chưa nên dùng trực tiếp để ăn uống cho đến khi có thông báo cuối cùng, dự kiến sau ngày 20-10.

Về phía người dân, tìm hiểu ở một số khu vực cho thấy một bộ phận sử dụng nước bình lọc sẵn cho nấu nướng. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình cảm nhận nước sạch, không có mùi lạ nên đã trở lại sinh hoạt như bình thường.

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

Lê Công Dân

Giải pháp này chỉ là phần ngọn khi ngăn được dầu nổi. Còn các loại hoá chất độc hại hoà tan vào nước thì ngăn bằng cách nào? Người dân vẫn còn bất an với cách xử lý của nhà máy nước Sông Đà và Tp Hà Nội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM