Ủy quyền Văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận

VIỆT HOA
VIỆT HOA
Thứ Sáu, ngày 18/8/2017 - 17:17

(PLO)- Việc Sở TN-MT được phép ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp giấy sẽ tháo gỡ được vướng mắc rất lớn cho công tác cấp giấy trên địa bàn TP trong thời gian qua.  


Cán bộ hướng dẫn người dân làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Ảnh VIỆT HOA

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định quy định phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) trên địa bàn TP. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 27-8.

Theo đó, TP cho phép Sở TN-MT được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp trước đây thuộc thẩm quyền của Sở TN-MT cấp. Cụ thể, VPĐKĐĐ sẽ được cấp giấy khi: (1) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất (như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…); (2) Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Các trường hợp được ủy quyền cấp giấy chứng nhận này sẽ được sử dụng con dấu của Sở TN-MT.

Trước đó, từ năm 2015, TP.HCM bị ách hàng loạt hồ sơ do thẩm quyền cấp giấy đối với loại nhà, đất cấp, đổi từ quận, huyện chuyển về Sở TN-MT theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Để giải quyết tình trạng này, Sở TN-MT đã hướng dẫn các địa phương vận động người dân cập nhật lên trang 4 của giấy chứng nhận thay vì cấp mới. Ngoài ra, Sở cũng liên kết với Bưu điện để giao hồ sơ đã ký trong ngày. Tuy nhiên, việc này cũng không làm giảm tình trạng quá tải và người dân TP vẫn phải mỏi mòn chờ đợi.

Theo báo cáo của VPĐKĐĐ TP.HCM, tính đến tháng 9-2016, cơ quan này tiếp nhận hơn 308.000 hồ sơ, trong đó trễ hẹn hơn 28.000 trường hợp gồm hồ sơ cấp giấy lần đầu, đăng ký biến động, cấp giấy cho nhà, đất dự án. Các loại hồ sơ này vừa thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện lẫn VPĐKĐĐ TP.

Tại quận Bình Tân, trong năm 2016 phải gửi hơn 7.830 thư xin lỗi do trễ hẹn; trong đó 103 trường hợp do các cơ quan thuộc quận quản lý, hơn 7.700 thư xin lỗi thuộc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Tân (thuộc Sở TN-MT). Tháng 11-2016, huyện Bình Chánh báo cáo có gần 5.000 hồ sơ cấp giấy trễ hẹn.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết: “Việc Sở TN-MT được phép ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp giấy sẽ tháo gỡ được vướng mắc rất lớn cho công tác cấp giấy trên địa bàn TP trong thời gian qua”.  

VIỆT HOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục