Tuyến đường ngàn tỉ Nguyễn Xiển - Xa La kết nối KĐT Thanh Hà

Đô thị

Tuyến đường ngàn tỉ Nguyễn Xiển - Xa La kết nối KĐT Thanh Hà

(PLO)- Tuyến đường Nguyễn Xiển - Xa La đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai tới Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà - Mường Thanh, thời gian chỉ còn khoảng 10 phút, thay vì 30 phút. Giảm tải ùn tắc giao thông cho cung đường Phùng Hưng và Nguyễn Trãi - Trần Phú.

Bản tin liên quan

Tuyến đường Nguyễn Xiển - Xa La đã thi công được 90% dự án, chỉ còn duy nhất nút điểm giao với BV K là dự án sẽ hoàn thành.

Tuyến đường Nguyễn Xiển - Xa La được khởi công xây dựng năm 2014 với tổng mức đầu tư 1.475 tỉ đồng, có chiều dài 2,5 km với mặt đường rộng 50 m đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao thông của các KĐT lớn quanh đó. Riêng dự án KĐT Thanh Hà khi tuyến đường này được hoàn thành sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển.

Đường có mặt cắt ngang rộng 50 m, gồm hai lòng xe chạy chính, hai lòng đường gom, hai dải phân cách, trong đó dải phân cách trung tâm rộng hơn 1 m.

Giao thông thuận tiện đi vào nội thành ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến chỉ có 4,5 km, rút ngắn thời gian di chuyển từ quận Thanh Xuân, Hoàng Mai đến KĐT Thanh Hà chỉ còn 10 phút. Tuyến đường Nguyễn Xiển - Xa La được hình thành sẽ tương đương như tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài trước đó, giảm tải trọng cho các tuyến đường lân cận như Nguyễn Trãi - Trần Phú, tạo điều kiện cho sự phát triển về kinh tế cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội.

Trước áp lực giãn dân ngày một gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây kéo theo nhu cầu ở mọi tầng lớp dân cư tăng cao, theo quỹ hoạch giãn dân để hình thành những khu vệ tinh là một điều tất yếu. Bất động sản ven đô trở thành tâm điểm của phân khúc những căn hộ bình dân và trở thành một kênh đầu tư khá phù hợp với sự vận động của thị trường bất động sản. KĐT Thanh Hà ra đời vào lúc này chính là thời điểm bùng nổ của thị trường bất động sản ven đô.

Điểm cuối dự án nối với đường 70 và đi thẳng sang trục đường phía Tây Nam Hà Nội. Sau khi hoàn thành, tuyến đường đóng vai trò kết nối các phân khu chức năng không chỉ giải quyết vấn đề giao thông đô thị mà còn thúc đẩy sự phát triển dân sinh trong khu vực phía Tây Nam Hà Nội, đối ứng với một trong những KĐT lớn nhất Việt Nam - KĐT Thanh Hà Mường Thanh rộng hơn 416 ha.

Điểm thông xe với đường Nguyễn Xiển.

Sự phát triển nhanh chóng, đồng bộ về cơ sở hạ tầng của KĐT Thanh Hà đã khiến khu vực phía Tây Nam Hà Nội trở thành khu vực phát triển năng động thu hút dòng vốn của các nhà đầu tư. Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, UBND Hà Nội chính thức phê duyệt phía Tây Nam thủ đô thành trung tâm kinh tế trọng điểm của TP và nhận được sự đầu tư mạnh mẽ trong cơ sở hạ tầng gồm: điện - đường - trường - trạm.

Ngoài sự tiện lợi về giao thông, phía Tây Nam còn nổi bật bởi hệ thống trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại-giải trí, chăm sóc sức khỏe được đầu tư đồng bộ. Đây cũng là khu vực nằm gần và quy tụ các trường học danh tiếng như Trường chuyên Amsterdam, ĐH Khoa học Tự nhiên, KHXH&NV, Bưu chính viễn thông, Học viện An ninh, Kiến trúc, ĐH Hà Nội…, gần các bệnh viện lớn như: BV Hà Đông, BV Xây dựng, BV Y học cổ truyền, BV K.

MAI ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM