Từ 21-8, giảm phí tại trạm Cai Lậy

Đô thị

Từ 21-8, giảm phí tại trạm Cai Lậy

(PL)- Ngày 16-8, Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và một số cơ quan, đơn vị liên quan để xử lý vướng mắc trong việc thu phí qua trạm Cai Lậy (Tiền Giang).

Bản tin liên quan

Theo Bộ GTVT, tại Quyết định 06/2011 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch GTVT vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã xác định xây dựng tuyến tránh Cai Lậy dài 12 km, quy mô bốn làn xe.

Từ năm 2009, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu xây dựng tuyến tránh. Tuy nhiên, do nguồn vốn nhà nước rất khó khăn nên đến năm 2013, dự án vẫn chưa được triển khai.

Sau đó trên cơ sở ý kiến của UBND tỉnh Tiền Giang (Văn bản 3901/2013), Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tuyến tránh quốc lộ (QL) 1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy theo hình thức hợp đồng BOT.


Mức phí được áp dụng khi qua trạm Cai Lậy, Tiền Giang từ ngày 21-8.  Mức phí này được đưa ra sau cuộc họp giữa Bộ GTVT với tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, chưa rõ thời gian thu phí có bị kéo dài hơn so với hiện nay (sáu năm năm tháng) hay không. Có thông tin cho rằng Bộ sẽ nâng thời gian thu phí lên 12-13 năm.  Ảnh: THÙY TRANG

Theo đó, phạm vi dự án, điểm đầu tại Km 1987+560 QL1 (thị xã Cai Lậy), điểm cuối tại Km 2014 QL1 (huyện Cái Bè). Tổng chiều dài dự án 38,5 km. Cải tạo, tăng cường mặt đường QL1 dài 26,4 km (qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km), sửa chữa 14 cầu và lắp đặt hệ thống thoát nước trên tuyến; tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km và xây dựng bảy cầu. Quá trình triển khai thực hiện có hai cầu chuyển thành cống để đảm bảo hiệu quả đầu tư theo đề nghị của địa phương. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.398 tỉ đồng, thời gian thu sáu năm năm tháng, mức thu giá dịch vụ thực hiện theo khung quy định tại Thông tư 159/2013 của Bộ Tài chính.

Bộ GTVT cũng khẳng định quá trình lập và phê duyệt dự án đầu tư, Bộ GTVT đã lấy ý kiến và nhận được thống nhất về chủ trương đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT cùng vị trí đặt trạm Cai Lậy của UBND tỉnh Tiền Giang, HĐND tỉnh Tiền Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Bộ Tài chính.

Liên quan đến vụ lùm xùm Trạm thu phí BOT Cai Lậy, chiều 16-8, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Dự kiến ngày 21-8, Trạm thu phí BOT Cai Lậy bắt đầu hoạt động thu phí trở lại và sẽ giảm giá vé”.

Theo ghi nhận, trong ngày 16-8, do Trạm thu phí BOT Cai Lậy xả trạm và tạm thời ngưng thu phí nên xe cộ lưu thông qua lại thông thoáng... 

Như đã thông tin, những ngày qua một số tài xế dùng tiền lẻ (mệnh giá 200, 500, 1.000 đồng) qua Trạm thu phí Cai Lậy để phản ứng mức phí cao, vị trí đặt trạm không hợp lý. Trước sức ép của tài xế, ngày 14-8, Trạm thu phí Cai Lậy phải xả trạm.

V.LONG - G.TUỆ - M.TÂY

BÌNH LUẬN

le tinh

Xin thưa ông bộ trưởng bộ GTVT, chúng tôi không cần sự thương hại từ các ông. Mấy ông làm đường tránh thì đặt trạm thu phí ở đường tránh, còn mấy ông muốn thu bao nhiêu thì đó là quyền của mấy ông, chúng tôi không quan tâm. Còn QL1, chúng tôi đã đóng phí bảo trì đường bộ hằng năm rồi thì chúng tôi có quyền đi. Không ai có quyền cản trở quyền tự do lưu thông của chúng tôi. Người dân chúng tôi cần sự công bằng.

Lê văn Tiến

Giảm phí nhưng lại tăng thời gian thu phí... Ô hô... ai tai.. Nếu mi không chết ngay ta để mi chết từ từ! /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Lê Vĩnh Hảo- CB hưu trí

Tôi xin hỏi Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, các ông nói rằng việc quy định giá thu vé Trạm Cai Lậy là đúng, sao giờ phải giảm? Nếu các lái xe không bỏ tiền lẽ trong chai để trả tiền phí qua Trạm, không mua con heo quay để "Cúng" ở Trạm, gây ách tắc giao thông nhiều giờ, liệu các ông có giảm giá vé không? Điều này chứng tỏ việc quy định giá vé thu ở Trạm này có vấn đề; người dân có quyền nói rằng, vấn đề này có tiêu cực, có lợi ích nhóm. Các ông trả lời sao cho nhân dân thông đây? Đề nghị Quốc hội, nên tăng cường giám sát, Chính phủ phải kiểm tra, chỉ đạo xử lý, không để xảy ra tình trạng trên trong một đất nước XHCN của chúng ta, gây ảnh hưởng xấu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM