Truy trách nhiệm người đòi ‘xử’ ông Vinh

Đô thị

Truy trách nhiệm người đòi ‘xử’ ông Vinh

(PL)- Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và cá nhân ông Huỳnh Tấn Vinh.

Bản tin liên quan

Ngày 5-6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã chính thức có lời xin lỗi về công văn ngày 2-6 do ông ký gửi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đòi xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng (về những phát ngôn liên quan tới việc bảo vệ Sơn Trà - PV).

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái thừa nhận công văn ngày 2-6 có nội dung và từ ngữ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ông Ái giải thích tối 2-6, Tổng cục Du lịch đề nghị ông ký gấp một văn bản liên quan đến vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà. “Khi xem xong tôi không đồng ý nhưng phía Tổng cục Du lịch nói việc này do cấp trên chỉ đạo. Trước khi ký vào văn bản, tôi đã sửa nội dung nhẹ đi so với ban đầu rất nhiều” - ông Ái nói.


Ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu tại tọa đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà tổ chức ngày 30-5. Ảnh: V.V.TUÂN

Sau khi công văn trên được phát hành và báo chí đăng tải, ông Ái xác minh lại và được biết không có chuyện cấp trên chỉ đạo như phía Tổng cục Du lịch giải thích. Chính vì thế, ông Ái đã xin ý kiến Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và ra gấp quyết định thu hồi văn bản vào Chủ nhật 4-6.

Cuối cùng, ông Ái bày tỏ: “Tôi nhận trách nhiệm về những sơ suất tại Công văn 2383/BVHTTDL-TCDL ban hành ngày 2-6. Tôi nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tôi cũng đã xin lỗi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng và cá nhân anh Huỳnh Tấn Vinh. Tôi mong nhận được sự chia sẻ và thông cảm của nhân dân về sự cố đáng tiếc này”.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái cũng thông tin thêm, dự kiến sáng 6-6, Bộ VH-TT&DL sẽ có văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch giải trình và kiểm điểm trách nhiệm. “Chiều nay văn bản đó đã được trình lên bộ trưởng ký. Việc này phải xử lý nghiêm. Tại cuộc họp sáng nay, đại diện Tổng cục Du lịch đã tham dự và nhận trách nhiệm, đặc biệt là tổng cục trưởng. Trước mắt, tổng cục trưởng nhận trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ” - ông Ái cho hay.

Bộ VH-TT&DL ngày 2-6 có văn bản cho hay tại tọa đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh cố tình phát biểu những nội dung thiếu chính xác, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề. Do đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh giải trình.

Chỉ hai ngày sau, cũng chính ông Ái ký văn bản thu hồi văn bản ban hành ngày 2-6.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

trang

Thế lực nào đòi "xử" ông Vinh? Tôi cho rằng vụ bán đảo Sơn Trà có dáng dấp lợi ích nhóm. Ông Vinh muốn bảo vệ nguyên trạng cho Sơn Trà, nhưng người ta đã cho xây tới 600 khách sạn với gần 22. 000 phòng trên cái bán đảo không phải là to lớn này. Với số khách sạn và số phòng lớn như vậy, cùng với những công trình đang xây dựng dở dang, đây thưc sự đã trở thành nơi kinh doanh dịch vụ du lịch và là nơi sinh sống của giới thượng lưu và “đại gia”, một khu đô thị sang trọng cao cấp. Với đà này thì chỉ một thời gian không xa, thiên nhiên ở bán đảo Sơn Trà sẽ chẳng còn gì để mà bảo tồn, Sơn Trà sẽ trở thành lãnh địa của thế lực nào đó. Ai đang thực sự là chủ nhân hay có phần ở cái đô thị cao cấp đang manh nha hình thành ở Sơn Trà?

Dương Văn Tuấn

Lại xin lỗi vì văn bản! Một cơ quan Nhá nước mà các bác làm như cái chợ. Thích bán thì bán không thích thì đóng cửa. Phát hành văn bản yêu cầu xử lý, hai ngày sau thu hồi văn bản đã ký. Người dân có ý kiến thì đổ thừa do tham mưu thực hiện theo chỉ đạo cấp trên. Nếu ở nước ngoài có lẽ người ta đã từ chức rồi. Chỉ mong các vị hãy học tập văn hóa từ chức chứ không nên nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trần Hải

Tôi nghĩ thu hồi văn bản là do sức ép dư luận. Thực ra quan điểm của Tổng cục Du lịch và của Bộ Văn hóa nhất quán như văn bản phê phán ông Vinh Đà Nẵng!

Hồ Văn Hưởng

Ông Ái bày tỏ: "Tôi mong nhận được sự chia sẻ và thông cảm của nhân dân về sự cố đáng tiếc này”. Tôi là người dân, tự dưng cái sai của quan chức mà yêu cầu tôi "chia sẻ". Ngày nào cũng nhận được "yêu cầu" của hết người này, đến người kia thì còn đâu tâm trí làm việc, mong cầu điều may mắn!

Tiến Mai

Nếu nội dung đúng như Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái trình bày, thì ở đây xảy ra hiện tượng "Dối trên, Lừa dưới". Thật nguy hiểm và tồi tệ khi hiện tượng này lại tồn tại trong cơ quan quản lý nhà nước cấp cao (Bộ VH-TT-DL và Tổng cục DL). Vì vậy tôi đề nghị Thủ tướng Chính Phủ, đ/c Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện một số nội dung sau: 1/ Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người ký văn bản. 2/ Thanh tra, làm rõ mục đích, động cơ của Tổng cục trưởng Tổng cục DL trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành văn bản 2383/BVHTTDL-TCDL. Trước hết phải tạm thời đình chỉ công tác của Tổng cục trưởng Tổng cục DL để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này. 3/ Đề nghị công bố rộng rãi biện pháp xử lý đối với các cá nhân vi phạm (bất kể cấp nào) để nhân dân biết và giám sát.

dong loc

Lại chuyển tổng cục trưởng về văn phòng bộ ngồi đọc báo.

nguyenhuutruc569

Đừng để người dân xem những người tham mưu như những trò hề hết cục nghệ thuật biểu diển giờ lại đến tổng cục du lịch. Những người làm ơr chức vụ này được đào tạo bài bản, chứ đâu phải người lao động hay thợ hồ mà có kiểu tham mưu như ban quyền lực. Họ làm chức vụ này vì họ có năng lực hay vì tiến thân bằng con đường khác. Người lảnh đạo họ có trách nhiệm gì không?

Trần Hoàng Chân

Có thể người soạn không biết cách thật vì hiện nay tuyển công chức theo từng cấp chen ngang như quận tuyển cho cơ quan quận; tỉnh thành phố tuyển vào cơ quan tỉnh, thành phố; cấp bộ chắc cũng vậy. Không có công chức chuyên viên có kinh nghiệm, thâm niên công tác từ cấp dưới chuyển lên. Người mới chưa thạo việc lại ở môi trường công tác cấp cao thì sai sót có thể xảy ra là thường.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM