Trung Quốc động đất mạnh, nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Sáu, ngày 21/5/2021 - 23:42

(PLO)- Trận động đất với độ lớn 5.8 vừa xảy ra tại Vân Nam (Trung Quốc) nhưng người dân tại Hà Nội vẫn cảm nhận được sự rung lắc.

Khoảng 21 giờ tối nay, 21-5, nhiều người dân sống trong các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội cho biết họ cảm nhận rõ được sự rung lắc như dư chấn của một trận động đất vừa xảy ra.

Chị Đậu Hồng Thắm chia sẻ khi đang bế con trong căn hộ ở tầng 11 của một tòa chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) thì đột nhiên thấy chóng mặt, nhìn giường bị nghiêng, đánh rơi cả bình sữa của con.


Bản đồ chấn tâm động đất. Ảnh: VIỆN VẬT LÝ ĐỊA CẦU

Anh Nguyễn Viết Long, sống tại chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội cũng cho biết đã cảm nhận rõ được sự rung lắc như vừa có một trận động đất xảy ra.

"Khi đó tôi đột nhiên cảm thấy chóng mặt giống như bị tiền đình mà không hiểu vì sao" - anh Long cho biết.

Nhiều người dân tại Hà Nội cũng phản ánh lên mạng xã hội, nhắn tin vào các hội nhóm bạn bè xác nhận lại xem có phải vừa xảy ra động đất hay không.

Trao đổi với PLO, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu xác nhận vào lúc 20 giờ 48 phút tối nay, 21-5, tại vị trí có tọa độ 25.67 độ vĩ Bắc, 99.79 độ kinh Đông, khu vực tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vừa xảy ra một trận động đất. Trận động đất có độ lớn 5.8, độ sâu chấn tiêu khoảng 28 km.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, những trận động đất có độ lớn 5.8 được coi là trận động đất mạnh, nhưng có độ sâu 28km là nông nên có những tác động mạnh lên mặt đất, lan truyền rộng, do đó người dân tại Hà Nội sẽ cảm nhận được sự rung lắc.

"Dù Hà Nội ở cách xa Vân Nam nhưng do đây là trận động đất mạnh nên có thể đi xa hàng trăm, hàng nghìn km vẫn cảm nhận được sự rung lắc. Những người không hiểu họ sẽ cảm thấy rất hoảng sợ nhưng thực chất các rung chấn này sẽ không gây ra tình trạng đổ nhà, đổ cửa, hoặc có tính sát thương mạnh" - ông Phương cho biết.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

A.HIỀN

Epaper số 173 ngày 2/8/2021

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

Trong số này: TP.HCM giãn cách thêm 2 tuần và 4 nhiệm vụ trọng tâm; 3 lưu ý về chiến thuật để TP.HCM tiêm vaccine hiệu quả.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục