TP.HCM xin ý kiến sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức

Đô thị

TP.HCM xin ý kiến sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức

(PLO)- TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến về việc sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức.

Bản tin liên quan

Cụ thể, nhằm hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, TP đã xây dựng đề án TP phía đông (thuộc TP.HCM) trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức.

Tuy nhiên, việc sáp nhập ba quận để thành lập TP thuộc TP trực thuộc trung ương được xem là chưa có tiền lệ và TP.HCM là TP đầu tiên áp dụng mô hình này.

UBND TP đã xin ý kiến và nhận được phúc đáp của Bộ Nội vụ, trong đó bộ đề nghị UBND TP xin ý kiến Bộ Xây dựng nội dung liên quan đến hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị. 

Trên cơ sở đó, UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị đối với trường hợp TP.HCM sáp nhập ba quận để thành lập TP trực thuộc TP.

Quận 2 có diện tích khoảng 50 km2, là quận mới được đô thị hóa, nơi có khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai gần được xem là trung tâm thương mại, tài chính mới của TP.HCM.

Quận 9 có diện tích khoảng 114 km2, nằm về phía đông TP, cách trung tâm TP khoảng 7 km theo đường xa lộ Hà Nội, phía đông giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, phía tây giáp quận Thủ Đức, phía nam giáp quận 2 và sông Đồng Nai, phía bắc giáp TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quận Thủ Đức có diện tích gần 48 km2, trên địa bàn quận có ga Bình Triệu, Làng ĐH Thủ Đức, Làng thiếu niên Thủ Đức, Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2, ĐH Quốc gia TP.HCM, nhiều cảng sông, cảng đường bộ... Một phần phía tây nam quận Thủ Đức được bao bọc bởi sông Sài Gòn.

Kỳ vọng khu đô thị sáng tạo phía Đông góp 30% GDP cho TP.HCM
Kỳ vọng khu đô thị sáng tạo phía Đông góp 30% GDP cho TP.HCM
(PLO)- "TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nổi tiếng là năng động, trí thức nhiều nhưng chỉ số cải cách hành chính không phải là đứng đầu cả nước, chưa lọt vào tốp thứ 5 được. Đây là cái chúng ta còn nợ" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

KIÊN CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Hai Tham Dinh Gia

Chủ trương thành phố đưa ra rất hợp lý...còn mấy huyện chưa lên thì lên Quận thì trong phía Nam sẽ rất mạnh cho tình chính ..Vì trước mắt bên xe Miền Đông với Bệnh viện Ung Bướu hoạt động thì lượng dân cư sẽ đỗ về đó nhiều giảm bớt tình trạng ùng tắc giao thông....

Vũ Duy Bảo

Bình Chánh và Hóc Môn cũng nên được sát nhập để quản lý hành chánh và dân cư. Mật độ dân cư hiện tại khá dày nhưng chưa có cơ chế quản lý phù hợp tình hình hiện nay.

Phan van viet

Rat vui mung vi SAI GON dang dinh huong mo hinh thanh pho dung tieu chuan de dat thanh pho sanh vai voi cac thanh pho khac tren the gioi. Toi luon tin tuong lanh dao sai gon luon sang suot va tam huyet de dem lai niem hanh dien cua nguoi dan mien nam noi chung va ca nuoc noi rieng.SAI GON roi se dung nghia voi hon ngoc vien dong. Chuc suc khoe lanh dao SAI GON that nhieu de hoan thanh nhiem vu cao ca.

Kgb

Nên sáp nhập cho bớt đi gánh nặng ngân sách cho bộ máy cồng kềnh. Tuy nhiên, cùng với sáp nhập địa giới hành chính thì cũng nên tinh gọn bộ máy con người chứ đừng...cộng dồn lại 3 quận bộ máy hành chính y như cũ thì xã hội chẳng lợi ích gì đâu.

Tot

Sáp nhập là tốt rồi sẽ cơ cấu lại bộ máy, nhưng các khu vực đang phát triển như Nhà Bè, Bình Chánh cũng cần phải lên quận, có như thế mới đáp ứng nhu cầu cảu xã hội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM