TP.HCM sửa quy định cấp phép xây dựng tạm

TD
TD
Thứ Tư, ngày 21/6/2017 - 20:47

(PLO)- Ngày 21-6, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký Quyết định số 26, trong đó quy định một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP.

Văn bản này nhằm thay thế cho Quyết định 27 ban hành vào năm 2014. Theo quy định mới, công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cần đảm bảo hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực xung quanh nhưng không được vượt quá ba tầng.


Công trình xây dựng tạm không vượt quá ba tầng. Ảnh minh họa: VH

Trong khi đó, các trường hợp nhà ở riêng lẻ đang nằm trong phần đất dành cho đường giao thông (giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ), nếu cần sửa chữa cải tạo thì chỉ được phép theo quy mô hiện trạng nhà cũ. Nếu xây dựng lại, cũng phải với quy mô tối đa không quá ba tầng.

Yêu cầu này không áp dụng với các trường hợp nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư mà đã xây dựng và sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2006, không có tranh chấp, khiếu nại. Các trường hợp này phải được UBND phường, xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận.

Nhà ở đã tồn tại trước thời điểm đồ án quy hoạch 1/2000 được phê duyệt, công bố thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại. Trường hợp sau mốc thời điểm trên chỉ được phép nâng nền, nâng mái, thay mái, thay sàn bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn, xây lại vách. Việc sửa chữa, cải tạo không được làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được thay đổi công năng.

Quy định cũng không cho phép các công trình, nhà ở riêng lẻ được xây mới nếu nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị, trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố và đã xác định mốc giới ngoài thực địa. Nếu sửa chữa, cải tạo thì phải theo hiện trạng căn nhà, không thay đổi quy mô, diện tích, kết cấu.

Các công trình, nhà ở riêng lẻ không nằm trong diện trên được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại. Các trường hợp trong khu vực hành lang bảo vệ cầu không được phép xây mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình, chỉ được phép sửa chữa, cải tạo.

 

TD

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục