TP.HCM lên kế hoạch chấm dứt khai thác nước ngầm

CHÂU NGUYÊN
CHÂU NGUYÊN
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 11:07

(PLO)-TP.HCM đề xuất áp dụng các mô hình quản lý cấp nước tiên tiến, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên và nguồn lực…

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm TP.HCM năm 2021.

Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch dưới 18,93%; 100% hộ dân sử dụng nước sạch; điều chỉnh quy hoạch cấp nước TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; cải tạo cấu trúc mạng lưới chuyển tải và phân phối; phát triển hệ thống cấp nước thông minh; lắp đặt thí điểm công trình cung cấp nước uống tại vòi ở các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, công viên… Để đạt được những mục tiêu đặt ra, TP.HCM đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện, cụ thể như sau:

UBND TP.HCM giao Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) nghiên cứu đề xuất áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường trong lĩnh vực khai thác, sản xuất cấp nước để định hướng áp dụng công nghệ cho các dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước trên địa bàn TP; đề xuất áp dụng các mô hình quản lý cấp nước tiên tiến, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, nguồn lực.

TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm. (Ảnh: N.NHI)

Đồng thời, đưa ra giải pháp phát triển, khai thác nguồn nước an toàn, bền vững, nâng cao năng lực dự phòng và các phương án cấp nước khẩn cấp, sẵn sàng ứng phó với sự biến đổi của nguồn nước, đảm bảo an toàn cấp nước cho TP. Bên cạnh đó, nghiên cứu sử dụng nguồn nước mưa, nước tái tạo, nguồn nước mặt lợ và nước dưới đất lợ, để đảm bảo nguồn nước cấp trong điều kiện biến đối khí hậu cho nhu cầu nước của thành phố trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề xử lý bùn các nhà máy nước, UBND TP.HCM giao các công ty cung cấp nước sạch và Sawaco nghiên cứu và lựa chọn công nghệ xử lý bùn cho các nhà máy nước trên địa bàn TP.

Để hướng đến việc uống nước tại vòi, Sở Y tế, Sở Xây dựng, UBND các quận huyện, TP. Thủ Đức, Sawaco và Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn được giao nhiệm vụ nghiên cứu hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng nước, vật liệu dùng trong ngành nước và quy trình kiếm soát. Đồng thời, lắp đặt thí điểm các công trình cung cấp nước uống tại vòi tại các công trình công cộng như công viên, quảng trường, bệnh viện, trường học, cơ quan hành chính...

Để giảm khai thác nước ngầm, TP thực hiện một số giải pháp như: Giảm khai thác nước dưới đất theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP và theo Quyết định số 1242/QĐ-UBND ngày 30-3-2018 của UBND TP về ban hành Kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP đến năm 2025 đối với đối tượng sử dụng nguồn nước ngầm trong các khu chế xuất - công nghiệp và đối tượng sử dụng nguồn nước ngầm bên ngoài các khu chế xuất - công nghiệp không phải hộ gia đình. Đối với các đơn vị cấp nước phải ngừng khai thác các trạm tại các khu vực đã có mạng cấp nước của TP.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, năm 2021, TP.HCM sẽ giảm khai thác nước dưới đất khoảng 16.650 m3/ngày. Cụ thể:

* Lượng khai thác nước dưới đất hộ gia đình giảm 8.000 m3/ngày;

* Trong khu chế xuất - khu công nghiệp giảm 1.650 m3/ngày;

* Bên ngoài khu chế xuất - khu công nghiệp giảm 3.000 m3/ngày;

* Lượng khai thác nước dưới đất của Sawaco giảm 4.000 m3/ngày.

Dựa trên danh sách các công trình khai thác nước dưới đất đã được cấp phép trước đây, Sở TN&MT sẽ dừng cấp phép hoặc giảm lưu lượng khai thác 74 công trình với tổng lưu lượng giảm khai thác 8.650 m3/ngày.

Ngoài ra, Sở TN&MT tham mưu để UBND TP kiến nghị Bộ TN&MT dừng gia hạn giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất đối với những công trình khai thác không đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 167/2018/NĐ-CP; giảm lưu lượng các công trình khai thác hiện hữu không khai thác hết lưu lượng đã được cấp phép.

CHÂU NGUYÊN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Video: Nông sản miền Tây gặp khó vì dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh miền Tây, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến nông sản đang vào vụ nhưng thu hoạch, tiêu thụ của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn.   

Cẩm nang bỏ túi mùa dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trong mùa dịch COVID-19, ngoài việc tuân thủ 5K, mọi người cần lưu ý đến một số ứng dụng và đường dây nóng để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục