TP.HCM: Không để tồn đọng rác ở những điểm tiêm chủng

CHÂU NGUYÊN
CHÂU NGUYÊN
Thứ Tư, ngày 7/7/2021 - 17:07

(PLO)-Sở TN&MT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Sở TN&MT cũng đề nghị UBND quận, huyện phối hợp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải thực hiện phân loại rác tại các điểm tiêm chủng đúng hướng dẫn chuyên ngành y tế để công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác đảm bảo đúng quy định an toàn, vệ sinh môi trường, không tồn đọng, ùn ứ.

Tăng cường quản lý rác thải y tế ở những điểm tiêm chủng

Theo đó, Sở TN&MT đề nghị UBND cấp quận, huyện phối hợp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thực hiện phân loại rác tại các điểm tiêm chủng đúng hướng dẫn chuyên ngành y tế để công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác đảm bảo đúng quy định an toàn, vệ sinh môi trường, không tồn đọng, ùn ứ tại các điểm tiêm chủng. Đồng thời, chủ động liên hệ với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (CITENCO) để được thu gom, vận chuyển rác thải y tế đúng quy định.

Sở TN&MT giao cho CITENCO tổ chức thu gom và xử lý rác trong khu cách ly. Ảnh: CT

Ngoài ra, Sở TN&MT đề nghị CITENCO triển khai thu gom, vận chuyển, xử lý rác tại các điểm tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế. Đồng thời, báo cáo Sở TN&MT tình hình thu gom, xử lý chất thải tại các điểm tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để theo dõi và kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Không để ùn ứ rác trong khu cách ly

Sở TN&MT đề nghị CITENCO tăng cường thu gom đảm bảo không tồn đọng chất thải trong khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.

Đồng thời, đề nghị Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP.HCM bố trí nhân sự phụ trách việc quản lý chất thải tại các khu cách ly để thực hiện việc phân loại, lưu giữ theo đúng quy định. Nhân sự phụ trách này sẽ phối hợp với CITENCO trong quá trình thu gom chất thải tại các khu cách ly. Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao chất thải, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP.HCM cử nhân sự có thẩm quyền để xác nhận khối lượng chất thải chuyển giao để làm cơ sở thanh toán cho đơn vị cung cứng dịch vụ xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, hỗ trợ hướng dẫn nhân viên giám sát của Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải TP, nhân viên của CITENCO về các quy định phòng chống dịch trong quá trình thực hiện việc thu gom chất thải tại các khu cách ly. Kịp thời cập nhật danh sách các khu cách ly mới phát sinh gửi Sở TN&MT, CITENCO để được nhanh chóng hỗ trợ thực hiện việc thu gom xử lý chất thải. Việc cập nhật danh sách các khu cách ly giúp Sở TM&MT chủ động trong việc điều phối các đơn vị có liên quan thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải.

Do đặc thù trong các khu cách ly tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, Sở TN&MT cũng đề nghị Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải TP có phương án giám sát phù hợp như: tần suất giám sát, phương thức giám sát để đảm bảo kịp thời nắm bắt được tình hình lưu giữ và thu gom chất thải tại các khu cách ly theo đúng quy định về quản lý chất thải. Trong quá trình kiểm tra giám sát, nhân viên của Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải TP phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch của cơ quan quản lý khu cách ly để đảm bảo an toàn cho lực lượng kiểm tra giám sát. Trong trường hợp Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải TP ghi nhận hoặc tiếp nhận phản ánh về tình trạng ứ đọng chất thải tại các khu cách ly, Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải TP kịp thời liên hệ CITENCO để thu gom và xử lý.

CHÂU NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục